Nokia đang cố "làm lại cuộc đời" với thương vụ mua Alcatel-Lucent

Nokia đang cố "làm lại cuộc đời" với thương vụ mua Alcatel-Lucent

Nokia, công ty có lịch sử thành lập 150 năm, và đã từng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, với vốn hoá thị trường khi đạt đỉnh gần ở mức 250 tỷ USD, nay đối mặt với nhiều thách thức mới.

Từ một nhà sản xuất ủng cao su trong thế kỉ 19, đến đỉnh vinh quang vào thế kỉ 21 với ngành hàng di động, nhưng những ngày bay cao của Nokia đã chấm hết.

Hãng thất bại trong việc thích ứng với sự phát triển của thị trường smartphone, mất vị trí vào tay Apple, Samsung và cuối cùng bán mảng kinh doanh smartphone cho Microsoft.

Nokia đang cố làm lại cuộc đời với thương vụ mua Alcatel-Lucent

Rajeev Suri đứng trước trách nhiệm vực dậy một Nokia đã có nhiều sai lầm trong quá khứ

Hiện tại, trong nỗ lực đứng lên một lần nữa, Nokia chuyển sang sản xuất các thiết bị viễn thông, tương tự với các hãng như Deutsche Telekom hay China Mobile.

Chiến lược mới này, cùng với sự kiện mua lại hãng viễn thông Alcatel-Lucent của Pháp với giá 16 tỷ USD hoàn tất vào đầu năm 2016, sẽ sớm trả lời cho việc, kế hoạch mới của Nokia liệu có đi đúng hướng.

Các cổ đông của Nokia sẽ gặp nhau tại Helsinki, Phần Lan trong tuần, để phê duyệt các thoả thuận, trong đó cổ đông của Alcatel-Lucent dự kiến sẽ được phép giữ 1/3 cổ phần trong công ty viễn thông được mở rộng.

Nokia đang đối mặt với nhiều trở ngại, đặc biệt là cạnh tranh đến từ các đối thủ Trung Quốc, vốn nổi tiếng với việc cung cấp các sản phẩm và giải pháp giá rẻ, hoặc việc cắt giảm chi tiêu của các công ty đối tác với Nokia, trong tình hình đi xuống của kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, Rajeev Suri, giám đốc 48 tuổi của Nokia cho biết, việc mua lại Alcatel-Lucent là chính xác và là những gì cần thiết Nokia phải làm trong thời điểm này. Trong đó, bao gồm cả việc cắt giảm hơn 17.000 việc làm và bán các tài sản, cùng sở hữu trí tuệ của Nokia như Here Maps.

Rajeev Suri nói, Nokia đã từng ở bên bờ vực, nhưng thoả thuận mua bán với Alcatel-Lucent có thể giúp công ty lấy lại vị thế của mình.

Nokia có thế mạnh trong việc xây dựng các mạng không dây, và Alcatel-Lucent được biết đến với các bộ định tuyến, cùng các thiết bị khác được sử dụng để tạo ra các mạng băng thông rộng.

Sự kết hợp giữa Nokia và Alcatel-Lucent, sẽ là vấn đề sống còn, Bengt Nordstrom, đồng sáng lập của Northstream, một hãng tư vấn viễn thông ở Stockholm nhận định: “Thách thức thực sự là nơi họ sẽ tìm thấy sự tăng trưởng”.

Không phải liên minh nào cũng tạo nên sức mạnh, Nokia từng liên doanh với với Siemens, người khổng lồ công nghiệp của Đức, nhưng sau đó đã phải đối mặt với nhiều cơn gió ngược, đỉnh điểm là việc Nokia mua lại cổ phần của Siemens vào năm 2013.

Các công ty nước ngoài khi muốn mua lại các tập đoàn của Pháp thường gặp một vài rắc rối, do chính Phủ Pháp thường nắm giữ cổ phần được gọi là tài sản chiến lược trong các ngành công nghiệp năng lượng và viễn thông.

Tuy nhiên, Chính phủ Pháp sở hữu ít hơn 4% cổ phần trong Alcatel-Lucent và Nokia hứa bảo đảm một khoản quỹ trị giá 105 triệu USD để hỗ trợ các công ty công nghệ địa phương, điều này nhận được sự quan tâm từ các chính trị gia Pháp.

Trong khi chờ việc tiếp quản từ Nokia, Philippe Camus, giám đốc điều hành tạm thời của Alcatel-Lucent chia sẻ về thương vụ này: "Tôi là người thực tế, đây là điều gì đó cần phải được thực hiện, chúng tôi đang ở trong một thị trường toàn cầu".

Nokia có thể sẽ thành, hoặc bại trong thời gian tới trong mảng viễn thông, riêng việc lấy lại một vị trí nào đó trong ngành hàng smartphone, có thể sẽ là một câu chuyện trong mơ mà Nokia khó mà thực hiện được.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận