Phải đẩy mạnh tuyên truyền về số hóa truyền hình tới người dân

Phải đẩy mạnh tuyên truyền về số hóa truyền hình tới người dân

Phải đẩy mạnh tuyên truyền về số hóa truyền hình tới người dân

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son chỉ đạo các đài truyền hình và các đơn vị liên quan phải đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền về số hóa truyền hình tới người dân. Ảnh: Mạnh Vỹ

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp lần thứ 7 của Ban chỉ đạo số hóa truyền hình tại Hà Nội vào sáng 21/1/2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho rằng, trong năm 2015 công tác tuyên truyền về đề án số hóa truyền hình là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất. Đặc biệt, các đài truyền hình và các đơn vị thông tin cơ sở phải đẩy mạnh hơn nữa việc tuyên truyền về số hóa truyền hình tới người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho rằng, năm 2015 sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước do đó phải làm sao để các thông tin quan trọng này đến được với người dân thật đầy đủ qua sóng truyền hình. Vì vậy các đài truyền hình và các đơn vị triển khai số hóa truyền hình phải đảm bảo để người dân không bị gián đoạn thông tin khi chuyển đổi từ truyền hình analog sang truyền hình số tại 5 thành phố trực thuộc trung ương.

Về kinh phí tuyên truyền, các địa phương phải chuẩn bị nguồn lực để đảm bảo công tác tuyên truyền. Hiện tại Bộ TT&TT đang chuẩn bị ban hành hướng dẫn cụ thể về nội dung tuyên truyền và cách thức tuyên truyền để làm sao có được thông tin đầy đủ, ngắn gọn và dễ hiểu nhất đến với người dân.

Bộ TT&TT cũng sẽ có công văn hướng dẫn các địa phương về kinh phí cho tuyên truyền về số hóa truyền hình. Theo đó, các địa phương sẽ chủ động chi tuyên truyền từ nguồn ngân sách địa phương theo đúng quy định của Luật quản lý ngân sách nhà nước.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, hiện tại Bộ TT&TT đã đặt hàng sản xuất được 11 video, 3 audio về số hóa truyền hình, các nội dung này sẽ được gửi cho tất cả các đài phát thanh truyền hình và hệ thống truyền thanh cơ sở để tổ chức tuyên truyền tới người dân. Bên cạnh các nội dung do Bộ TT&TT chuẩn bị,  các đài phát thanh truyền hình còn có thể tự sản xuất để phát sóng trên các kênh truyền hình địa phương.

Bộ TT&TT cũng đang chuẩn bị nội dung và phương án để nhắn tin tuyên truyền tới tất cả các thuê bao di động ở Đà Nẵng và Quảng Nam, dự kiến sẽ triển khai từ đầu tháng 2 và kết thúc vào cuối tháng 6/2015.

Theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, đối với việc triển khai quảng cáo ngoài trời và xe bus, Bộ TT&TT sẽ làm thí điểm ở Hà Nội và Đà Nẵng một địa phương 1 điểm quảng cáo tấm lớn và trên một số tuyến xe bus. Sau khi thí điểm sẽ đánh giá nếu hiệu quả sẽ triển khai tiếp còn nếu không sẽ dừng triển khai tuyên truyền về số hóa theo hình thức này.  

Hiện nay, Hà Nội và Đà Nẵng được đánh giá là đã chủ động triển khai rất tốt về công tác tuyên truyền về số hóa truyền hình. Thế nhưng theo phản ánh của đại diện Sở TT&TT của hai thành phố này thì việc quyết toán kinh phí gặp khó khăn do chưa có bất cứ một văn bản nào hướng dẫn về quản lý hoặc sử dụng kinh phí tuyên truyền cho số hóa truyền hình ở địa phương.

Bên cạnh đó, một số đài địa phương hiểu việc thông tin tuyên truyền là của trung ương làm. Nhưng theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Lê Nam Thắng, các đài truyền hình địa phương cũng phải có trách nhiệm thông tin tuyên truyền và phát sóng liên tục để người dân địa phương nắm được thời điểm ngắt sóng truyền hình ananlog cũng như phương thức chuyển đổi để thu xem truyền hình số.

Việc tuyên truyền về số hóa truyền hình sẽ đặt trọng tâm vào người dân. Nhiệm vụ của là phải tập trung tuyên truyền cho người dân một cách đơn giản, dễ hiểu, cung cấp các thông tin về việc mua tivi mới thì nên mua loại nào, còn đang dùng tivi đời cũ thì phải mua đầu thu số ở đâu, mua loại nào và lắp đặt thế nào. Ngoài ra người dân cũng cần biết được nếu khi họ không xem được truyền hình thì phải vào trang tin điện tử nào để tìm hiểu hoặc gọi điện đến đâu để được trợ giúp.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận