5 mẫu súng “nhái” AK-47 tệ nhất thế giới

5 mẫu súng “nhái” AK-47 tệ nhất thế giới

Dưới đây là một trong những loại súng trường sao chép AK-47 tệ nhất trên thế giới.

Type 86S (Trung Quốc)

5 mẫu súng “nhái” AK-47 tệ nhất thế giới

Khẩu Type 86S của Trung Quốc.

Mặc dù khẩu Type 56, bản sao có giấy phép của AK-47 trở thành một trong những phiên bản nước ngoài thành công nhất, Type 86S, phiên bản bullpup (băng đạn sau tay cầm) của súng lại không thu hút nhiều người mua và chỉ được bán với số lượng hạn chế.

Khẩu súng là một sự lai tạp khi nó sử dụng cơ chế hoạt động của AK nhưng lại có tay cầm phía trên giống khẩu FAMAS của Pháp và tay nắm phía trước giống khẩu Steyr AUG.

Dù vậy mong muốn có một khẩu súng trường bullpup của Trung Quốc cuối cùng đã trở thành hiện thực với khẩu QBZ-95 được đưa vào sử dụng năm 1997 và thay thể các bản sao của AK trước đây.

PA md.86 (Romania)

5 mẫu súng “nhái” AK-47 tệ nhất thế giới

Còn được biết đến với tên AIMS-74, PA md.86 là một phiên bản độc lập của khẩu AKM-47, sử dụng loại đạn 5.45mm được các nước thuộc khối Đông Âu sử dụng với khẩu AK-74. Kết quả là, khẩu súng trường nặng hơn các phiên bản AK-74 khoảng 1 kg.

Bên cạnh cơ chế hoạt động lỗi thời, khẩu Md.86 có một tay cầm bằng gỗ ở phía trước giống như khẩu Md.65 mặc dù không thật sự cần thiết.

Kbk wz. 1988 Tantal (Ba Lan)

5 mẫu súng “nhái” AK-47 tệ nhất thế giới

Kbk wz.1988 của Ba Lan.

Phiên bản Ba Lan của khẩu AK-74 vốn được thiết kế để có trọng lượng nhẹ hơn và tính năng hiện đại hơn.

Tuy nhiên, cơ chế hoạt động phức tạp gồm có chế độ tự động và bán tự động cho phép bắn 3 phát một khiến cho độ tin cậy của súng giảm đi, liên tục bị kẹt đạn và không bắn được.

Chuyên gia vũ khí Igor Zenchuk nói thêm về khẩu súng này rằng: “Từ năm 1990 đến năm 1994, khoảng 25.000 khẩu súng đã được sản xuất và sau đó chương trình vũ khí này bị ngừng vĩnh viễn.

Phần lớn các khẩu Kbk nay đều xuất hiện ở vùng Trung Đông còn Ba Lan đã chuyển sang sử dụng các loại vũ khí của NATO”.

Tabuk (Iraq)

5 mẫu súng “nhái” AK-47 tệ nhất thế giới

Phiên bản súng bắn tỉa của khẩu Tabuk, sản xuất tại Iraq.

Khẩu súng trường này là bản sao của một phiên bản AKM của Nam Tư cũ có tên là Zastava M70.

Điểm đặc biệt của khẩu súng này là nó có một phiên bản súng bắn tỉa bán tự động được thiết kế nhằm thỏa mãn nhu cầu cần một loại súng tỉa tầm ngắn trong chiến tranh Iran - Iraq vào những năm 1980.

Mặc dù kính ngắm trên một khẩu AK không phải là ý tưởng tồi, trong các trận chiến trên đường phố và nhiều tài liệu của Liên Xô nói rằng đây là một cách để cung cấp hỏa lực yểm trợ tầm trung.

Tuy nhiên, súng chỉ là một khẩu bán tự động nên không mang lại nhiều lợi ích trong chiến đấu.

PA md.65 (Romania)

5 mẫu súng “nhái” AK-47 tệ nhất thế giới

Khẩu PA md.65 của Romania.

Khẩu súng trường này được thiết kế với một dáng vẻ khác thường. Chuyên gia vũ khí Igor Zenchuk cho biết: “Nếu như các khẩu AK của Liên Xô và Nga có thể dễ dàng sử dụng, phiên bản Romania thì lại cần phải làm quen khá nhiều trước khi bắn.

Đó là bởi, vào năm 1965, Romania đã thử nghiệm khá nhiều. Họ chế tạo họng súng của riêng mình, giảm bớt chiều dài nòng súng, lắp thêm tay cầm không cần thiết. Cá nhân tôi cho rằng các phiên bản Romania không còn bất kỳ đặc điểm nào giống với khẩu AK”.

Khẩu súng này được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới và thậm chí còn xuất hiện trong cuộc xung đột tại Nam Ossetia vào năm 2008.

Tuy nhiên, quân đội Georgia lại ưa chuộng khẩu XM-15, một phiên bản M4 của Mỹ và thường được dùng bởi các công ty quân sự tư nhân hơn khẩu Md.65.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới.

Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

theo Infonet

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận