[ẢNH] Tìm hiểu quy trình tiếp liệu cho tàu chiến Mỹ trên biển

[ẢNH] Tìm hiểu quy trình tiếp liệu cho tàu chiến Mỹ trên biển

Trang Business Insider mới đây đăng tải những hình ảnh về hoạt động tiếp liệu, hậu cần của đội tàu Hải quân Mỹ.

Theo BI, "UNREP" (tạm dịch: tiến hành bổ sung) là một cụm từ viết tắt dùng để mô tả quá trình chuyển nhiên liệu, thực phẩm, con người, thư tín, các thiết bị thay thế hoặc sửa chữa từ tàu cung ứng sang các tàu chiến khác như khinh hạm, tàu khu trục và tàu sân bay.

Nói một cách đơn giản thì UNREP là một quá trình giúp các tàu chiến của Hải quân Mỹ có thể hoạt động dài ngày trên biển.

Tuy nhiên, quá trình này lại rất căng thẳng và nguy hiểm.

1 thủy thủ đang vẫy lá cờ Romeo. Trên tàu chỉ huy thì lá cờ này có nghĩa tôi đã sẵn sàng để bạn tiếp cận. Còn trên tàu tiếp cận thì nó có nghĩa là tôi bắt đầu tiếp cận.

Quá trình UNREP bắt đầu bằng việc các tàu dùng cờ Romeo để ra hiệu. Trên tàu chỉ huy (chỉ tàu cung ứng), lá cờ này ra hiệu "đã sẵn sàng để tàu chiến tiếp cận", còn trên tàu tiếp cận (chỉ tàu chiến cần UNREP), cờ Romeo báo hiệu "tàu bắt đầu tiếp cận".

Một trong những phần việc khó nhất trong quá trình tiếp liệu là đồng nhất tốc độ của tàu tiếp liệu và tàu được tiếp liệu, cũng như đưa 2 tàu vào vị trí song song với nhau. Việc đồng nhất tốc độ giúp tránh khả năng 2 tàu khác tốc độ sẽ bị hút vào nhau gây ra va chạm.

Một trong những phần việc khó nhất của quá trình UNREP là tàu tiếp cận phải điều chỉnh tốc độ phù hợp với tốc độ của tàu cung ứng và di chuyển vào đúng vị trí.

Khi 2 tàu đã song song, thủy thủ sẽ bắn dây mồi qua tàu bên kia, đoạn dây này cũng có nhiệm vụ xác định khoảng cách nhờ những lá cờ được đánh dấu nằm cách nhau 20 foot.

Sau khi tàu tiếp cận vào trị trí song song với tàu cung ứng, một đoạn dây mồi sẽ được phóng sang bằng thiết bị phóng dây, để thiết lập đường dây liên lạc và đo khoảng cách (P&D).

Khi nhận được dây mồi, thủy thủ sẽ tiếp hành kéo dây nối (dây này nặng hơn dây mồi).

Khi dây mồi được phóng sang, các nhân viên phụ trách đường dây trên tàu sẽ tiến hành kéo dây kéo cáp. Dây này nặng hơn nhiều so với dây mồi.

Sau khi dây nối thành công vào vị trí, đội thủy thủ trên boong tàu cũng như những người vận hành trong phòng bơm sẽ tiến hành chuyển nhiên liệu và hàng hóa sang tàu được tiếp liệu.

Khi các đường dây nối và ống tiếp liệu được kết nối, các thủy thủ trên boong tàu và trong phòng bơm nhiên liệu trên tàu cung ứng sẽ tiến hành chuyển nhiên liệu và hàng hóa sang tàu tiếp cận.

Thủy thủ trong phòng bơm theo dõi lượng nhiên liệu đang bơm.

Các thủy thủ trong phòng bơm giám sát mức nhiên liệu...

... trong khi đó các kiện hàng thực phẩm, thư, hàng tiếp tế được chuyển sang tàu nhận.

... trong khi các kiện hàng thực phẩm, thư từ và hàng tiếp tế được chuyển sang tàu tiếp cận...

Xạ thủ súng máy 12,7mm có trách nhiệm quan sát và tiêu diệt những mối đe dọa với 2 tàu.

Xạ thủ súng máy 12,7mm có trách nhiệm quan sát và tiêu diệt những mối đe dọa với 2 tàu.

Hàng trăm tấn nhiên liệu và hàng hóa được vận chuyển trong khi cả 2 tàu đều duy trì đồng nhất tốc độ và khoảng cách.

Hàng nghìn tấn nhiên liệu và hàng hóa được vận chuyển trong khi cả 2 tàu đều duy trì đồng nhất tốc độ và khoảng cách.

Quá trình tiếp liệu có thể gây nguy hiểm cho cả 2 tàu do sóng lớn cũng như rất dễ xảy ra va chạm...

Quá trình tiếp liệu có thể gây nguy hiểm cho cả 2 con tàu, các thủy thủ luôn phải trông chừng những con sóng dữ.

... các thủy thủ luôn phải trông chừng những con sóng lớn.

Trực thăng có thể được sử dụng để hỗ trợ chuyển hàng hóa.

Chuyển hàng hóa cho tàu là quá trình hoàn toàn thủ công. Trong ảnh là thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ chuyển hàng từ tàu đổ bộ trong 1 sứ mệnh nhân đạo.

Tất cả các thành viên trên tàu đều cần tham gia chuyển hàng hóa. Trong ảnh là thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ đứng nối nhau để truyền tay nhau các kiện hàng.

Đôi khi, 1 tàu tiếp liệu sẽ tiếp tế cho 1 nhóm tàu nhằm tiết kiệm thời gian. Trong ảnh là 1 tàu tuần dương lớp Ticonderoga và 1 tàu khu trục lớp Arleigh Burke đang được tiếp liệu từ tàu USNS Lenthall (T-AO 189).

Đôi khi, một tàu cung ứng sẽ tiếp tế đồng thời cho một nhóm tàu chiến nhằm tiết kiệm thời gian. Trong ảnh là 1 tàu tuần dương lớp Ticonderoga và 1 tàu khu trục lớp Arleigh Burke đang được tiếp liệu từ tàu USNS Lenthall (T-AO 189).

Đôi khi việc tiếp liệu cũng được thực hiện vào buổi chiều tà.

Thỉnh thoảng, quá trình UNREP diễn ra vào chiều tối.

... và công đoạn phân loại hàng hóa có thể kéo dài hàng giờ sau khi 2 tàu ngừng kết nối.

Việc phân loại hàng hóa có thể kéo dài nhiều giờ sau khi 2 tàu ngừng kết nối.

Nhưng quá trình kéo dài hàng giờ này rất đáng để thực hiện khi bạn nhận được 1 món quà từ gia đình, nó giống như lễ Giáng sinh vậy.

Tuy nhiên, những giờ làm việc kéo dài, mệt nhọc được bù đắp bằng những món quà mà các thủy thủ nhận được từ gia đình họ, giống như là Giáng sinh vậy.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận