Báo Mỹ “soi” vũ khí lục quân: Nga-Mỹ một chín một mười

Báo Mỹ “soi” vũ khí lục quân: Nga-Mỹ một chín một mười

Xe tăng Nga vượt trội xe tăng Mỹ-NATO

Trong cuộc duyệt binh nhân kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít trong “Chiến tranh vệ quốc vĩ đại”, việc Nga mang ra triển lãm hàng loạt loại vũ khí mới gây chấn động giới chức quân sự phương Tây đã làm dấy lên câu hỏi: Vũ khí Nga hay Mỹ tốt hơn?

Theo tạp chí Mỹ có uy tín Popular Mechanics, ngành công nghiệp quốc phòng Nga trong vài năm qua đã đưa ra một loạt vũ khí mới mà Mỹ khó cạnh tranh được. Ngoài ra, Nga đang tích cực phát triển các ngành trong khối công nghiệp quân sự, mà mới gần đây Mỹ còn chiếm ưu thế.

Không có gì bí mật, trong nhiều thập kỷ các xe tăng của Nga được coi là tốt nhất thế giới. Vào ngày 9/5/2015, trong cuộc diễu hành ở Moscow nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Đức, Nga đã ra mắt xe tăng T-14 Armata và loạt xe bọc thép trên nền tảng Armata.

Chiếc xe tăng chiến đấu mới nhất của Nga được xây dựng để bảo vệ an toàn cho kíp lái. Armata là xe tăng đầu tiên trên thế giới được bọc sắt bên trong và có tháp pháo được điều khiển từ xa bằng hệ thống tự động nạp vũ khí.

Tạp chí Mỹ đánh giá cao tên lửa Iskander và các biến thể trên khung gầm Armata của Nga

Tạp chí Mỹ đánh giá cao tên lửa Iskander và các biến thể trên khung gầm Armata của Nga

Các đặc tính này giúp tăng cường bảo vệ những người lính trong xe tăng cũng như sự hữu hiệu của các vũ khi mà nó có.

Có khả năng, trong tương lai Armata sẽ được trang bị vũ khí mạnh hơn là loại pháo cỡ nòng 152 mm, có khả năng xuyên thủng 1 m thép. Cùng với khả năng trang bị đạn pháo hạt nhân làm nghèo, T-14 Armata sẽ trở thành cỗ máy hủy diệt đáng sợ trên chiến trường.

Theo tạp chí Popular Mechanics, phiên bản này của xe tăng T-14 sẽ là "kẻ săn mồi" ghê gớm bất khả chiến bại. Trong khi đó, Hoa Kỳ đang tập trung nỗ lực để duy trì khả năng chiến đấu của các xe tăng M1 Abrams hiện có, được sản xuất theo công nghệ cách đây vài thập niên.

Theo tạp chí này, những nỗ lực duy trì khả năng chiến đấu của xe tăng M1A1 Abrams được thiết kế vào thế kỷ XX khó có thể thành công.

Bởi vậy, trong vòng 20 năm nữa, xe tăng Mỹ khó có thể đánh bại được xe tăng Nga, kể cả các xe tăng hiện đại nhất của châu Âu như Leopard 2, Leclerc của Đức, Pháp cũng vậy.

Các vũ khí khác: Mỗi bên có một thế mạnh

Tạp chí Popular Mechanics viết tiếp, cả Nga và Mỹ đều đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của các hệ thống tên lửa. Tuy nhiên, hai nước có cách tiếp cận khác nhau tới vấn đề này.

Ví dụ, hệ thống rocket phóng loạt cơ động cao HIMARS của Mỹ có lợi thế là độ chính xác cao. Các hệ thống tên lửa của Nga, chẳng hạn như loại thế hệ cũ như BM-21 "Grad", có đặc trưng là khả năng cơ động cao, tốc độ bắn và khả năng bao trùm diện tích lớn với một loạt bắn.

Tuy nhiên, Nga cũng có tên lửa di động tầm xa có thể nhắm bắn chính xác vào các địa điểm dân sự và căn cứ quân sự của các nước NATO, ví dụ như tổ hợp pháo phản lực phóng loạt BM-30 Smerch hay tên lửa đạn đạo tầm ngắn có khả năng “tàng hình” cao 9K720 "Iskander-M".

Báo Mỹ đánh giá xe tăng Mỹ-NATO ttutj hậu hơn so với Nga

Báo Mỹ đánh giá xe tăng Mỹ-NATO tụt hậu hơn so với Nga

Bài báo cho biết, 9K720 "Iskander-M" (NATO định danh SS-26 Stone) là loại tên lửa rất khó đánh chặn, với khả năng mang đầu đạn thông thường nặng từ 480 - 700 kg.

Nó có rất nhiều loại đầu nổ có sức công phá lớn và đầu đạn hạt nhân, nó đã trở thành loại vũ khí chiến thuật nguy hiểm nhất của Nga.

Nga và Mỹ cũng cạnh tranh trong các hệ thống pháo thông thường. Theo tạp chí Popular Mechanics, các hệ thống của Mỹ có tính cơ động cao hơn. Hoa Kỳ sở hữu pháo M777 có thể được di chuyển bằng trực thăng MV-22 Osprey giúp nó theo kịp tình hình chiến trường.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc vẫn chưa có ý định từ bỏ pháo tự hành 155 mm M109 lần đầu tiên được sử dụng trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Như dự kiến, phiên bản pháo này được hiện đại hóa vào năm 2012 ​​sẽ phục vụ cho quân đội Hoa Kỳ trong 30 - 40 năm nữa.

Hệ thống rocket phóng loạt HIMARS của Mỹ

Hệ thống rocket phóng loạt HIMARS của Mỹ

Còn Nga, năm nay đã trình diễn pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV mới nhất của mình. Các lợi thế thực sự trong thiết kế này là khả năng lựa chọn các cỡ đạn khác nhau và có một hệ thống robot tự động nạp đạn. Pháo tự hành mới của Nga có tầm bắn xa tới 40 km.

Cuối cùng, tạp chí Popular Mechanics so sánh tốc độ phát triển kỹ thuật robot trong lĩnh vực quân sự. Trong lĩnh vực này, tạp chí Mỹ cho rằng, quân đội Hoa Kỳ đang đi trước Nga về lĩnh vực điều khiển vũ khí quân sự tự động.

Tuy nhiên, tạp chí nhấn mạnh, Nga đã không ngồi yên và đang nỗ lực đuổi kịp Mỹ. Các chuyên gia Nga sẵn sàng giới thiệu các robot chiến đấu mới nhất tại Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế "Army-2015", sẽ được tổ chức từ ngày 16 - 19/6 ở thị trấn Kubinka, ngoại ô Moscow.

theo Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận