Canada tái khởi động chương trình mua UAV

Canada tái khởi động chương trình mua UAV

Với tên gọi Hệ thống thu thập và giám sát mục tiêu không người lái hỗn hợp , Canada sẽ tìm đối tác thích hợp và ký hợp đồng mua 18 chiếc UAV trị giá khoảng 1,4 tỷ USD vào khoảng năm 2019. Việc chuyển giao sẽ hoàn tất vào năm 2023.

Hiện không lực nước này không có bất cứ một chiếc UAV tầm trung nào, mà chỉ chủ yếu khai thác phi đội máy bay tuần tra hàng hải Aurora.

Máy bay Aurora được chế tạo ban đầu cho mục đích săn ngầm, có khả năng phát hiện và tiêu diệt các loại tàu ngầm tàng hình thế hệ mới.

Từ năm 2006, Canada đã muốn sắm một phi đội UAV, tuy nhiên vấn đề ngân sách đã cản trở ý định trên.

Một năm sau, Không quân Canada đề xuất lên Chính phủ nước này về kế hoạch mua máy bay không người lái Predator của hãng General Atomics (Mỹ) nhưng lại bị từ chối.

Canada tái khởi động chương trình mua UAV

Kỹ thuật viên thuộc Không quân Canada bên một chiếc UAV Heron. Ảnh: nationalpost.com

Trước tình thế này, Canada đã ký với Tập đoàn MacDonald Dettwiler and Associates (MDA) một hợp đồng thuê UAV Heron của công ty Israel Aerospace Industries (Israel) trị giá 95 triệu USD trong thời hạn từ năm 2009-2011.

Không quân Canada sử dụng Heron ở Afghanistan từ đầu năm 2009 nhằm thay thế cho các UAV Sperwer do Tập đoàn Sagem (Pháp) sản xuất. Các máy bay không người lái Sperwer được quân đội nước này sử dụng từ năm 2003.

Lý do đưa ra là vì khi thực hiện nhiệm vụ trinh sát hay thu thập tin tức, Heron ít bị phát hiện hơn so với Sperwer. Bên cạnh đó, chi phí bảo dưỡng kỹ thuật cho các máy bay UAV của Pháp tốn kém hơn.

Đến năm 2012, hãng Northrop Grumman (Mỹ) cũng đặt vấn đề cung cấp máy bay do thám không người lái Global Hawk cho Không quân Canada nhưng Chính phủ nước này vẫn lắc đầu bởi cho rằng chi phí hoạt động của dòng máy bay này quá cao.

Theo Không quân Canada, tiêu chí để họ lựa chọn mẫu UAV là loại máy bay được tích hợp nhiều loại cảm ứng điện tử.

Trong đó bao gồm một hệ thống giúp phát hiện, xác định và lần theo nhiều mục tiêu cố định cũng như di động có kích thước nhỏ; một radar hiện đại có khả năng chụp ảnh độ phân giải cao và vẽ được bản đồ thực địa…

Ngoài ra, máy bay có thể hoạt động ngày đêm trong mọi điều kiện thời tiết với phạm vi ít nhất là 1.000 km trong 12 giờ liên tục và mang được vũ khí.

Từ khi thông tin về Kế hoạch JUSTAS được khởi động lại, rất nhiều hãng sản xuất UAV lớn, trong đó có MDA và General Atomics, đã đánh tiếng sẽ tham gia đấu thầu.

Đây hứa hẹn sẽ là một cuộc đấu gay cấn bởi sản phẩm của mỗi đơn vị đều có những đặc điểm nổi trội riêng và bên nào cũng muốn thâm nhập vào thị trường UAV mới mẻ này.

>> Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn ">>>> Vì sao trực thăng Mỹ Apache hoàn toàn "lép vế" trước Mi-28N của Nga?

theo Quân đội nhân dân

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận