Chuyên gia Mỹ: TQ tham vọng thống trị Tây Thái Bình Dương

Chuyên gia Mỹ: TQ tham vọng thống trị Tây Thái Bình Dương

Tờ Want Daily đăng bài viết cho hay, chỉ 2 tháng sau cuộc tập trận hải quân lớn nhất trong lịch sử nước này, Hải quân Trung Quốc lại tiếp tục triển khai tàu chiến đến Tây Thái Bình Dương để thực hiện nhiều cuộc diễn tập hơn.

Theo giới chức Nhật Bản hôm 13-02, máy bay trinh sát P-3C của Nhật đã phát hiện tàu khu trục Taizhou và khinh hạm Xuzhou Type 054A Trung Quốc di chuyển theo hướng Đông Nam, cách Đông Bắc đảo Miyako, thuộc tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản 110km.

Tàu khu trục Taizhou (DDG-138) của hải quân Trung Quốc.

Tàu khu trục Taizhou (DDG-138) của hải quân Trung Quốc.

Trước đó, trong thông báo ngày 12-02, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay, việc triển khai tàu chiến của nước này là một phần trong chương trình huấn luyện thường niên của Hải quân Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia Mỹ, việc tăng cường các hoạt động hải quân cho thấy Bắc Kinh có thể có những tham vọng dài hạn trong việc mở rộng phạm vi kiểm soát của mình.

Richard C Bush, chuyên gia tại Viện Brookings và Bud Cole, chuyên gia đến từ trường National War College ở Washington nhận định, dường như tham vọng của Trung Quốc là:

Tới giữa thế kỷ này sẽ có được tầm ảnh hưởng lớn đối với khu vực biển Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông, cũng như đủ khả năng tranh giành các vùng biển ở Tây Thái Bình Dương để đoạt được chuỗi đảo thứ 2 - khu vực cách bờ biển Trung Quốc khoảng 1.800 hải lý.

Mặc dù đánh giá đây là tham vọng tự nhiên đối với một thế lực đang lên nhưng 2 chuyên gia đều bày tỏ lo ngại về những tham vọng và hành vi hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông trong những năm gần đây.

Họ cho rằng, bảo vệ tuyến thương mại hàng hải quốc tế là lợi ích cốt lõi mà Mỹ cần phải nỗ lực bảo vệ và duy trì trong khu vực, tiếp tục giữ thái độ kiên định, duy trì sự hiện diện quân sự và triển khai hợp tác với các đồng minh trong khu vực.

Bên cạnh đó, 2 chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về khoảng cách năng lực quân sự ngày càng lớn giữa Trung Quốc và Đài Loan, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ tên lửa và chiến tranh mạng.

Theo 2 chuyên gia, điều đó sẽ khiến cho quan hệ giữa 2 phía eo biển trở nên phức tạp và nguy hiểm. Vì vậy, Washington cần cẩn trọng theo dõi vấn đề này.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận