Davy Crockett - Vũ khí hạt nhân nhỏ nhất thế giới

Davy Crockett - Vũ khí hạt nhân nhỏ nhất thế giới

Davy Crockett (mã ký hiệu M388) là một loại vũ khí hạt nhân chiến thuật mang vác có dạng trái phá được phóng đi từ súng phóng lựu không giật. Tên của loại vũ khí này được đặt nhằm tưởng nhớ nghị sĩ Mỹ Davy Crockett, người đã hy sinh khi chiến đấu vì độc lập của bang Texas và trở thành một anh hùng dân tộc, một biểu tượng của chủ nghĩa yêu nước tại Mỹ.

Davy Crockett (M-388) gồm 2 thành phần chính: trước tiên là đầu đạn hạt nhân mini W54, loại đầu đạn này có thiết kế chẳng khác gì một quả bom nguyên tử, chỉ có điều là kích thước rất nhỏ với đường kính 10,75 inches (270 mm); dài 15,7 inches (400 mm); trọng lượng 50 pounds (23 kg); đương lượng nổ từ 10 - 250 tấn TNT.

Davy Crockett (M388) gồm 2 thành phần chính: trước tiên là đầu đạn hạt nhân mini W54, loại đầu đạn này có thiết kế chẳng khác gì một quả bom nguyên tử, chỉ có điều là kích thước rất nhỏ với đường kính 270 mm; dài 400 mm; trọng lượng 23 kg (các phiên bản về sau có trọng lượng 34,5 kg, dài 787 mm và đường kính 280 mm); đương lượng nổ tương đương 10 - 250 tấn TNT (tùy phiên bản).

Thành phần thứ hai của hệ thống chính là súng phóng lựu không giật, tùy theo mục đích sử dụng đầu đạn, quân đội Mỹ đã thiết kế hai loại súng với tầm bắn khác nhau. Cụ thể: súng không giật M28 cỡ nòng 120 mm có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 2 km còn loại súng M29 cỡ 155 mm có tầm bắn tối đa 4 km. Trong ảnh: súng không giật M29 cỡ 155 mm.

Khi lắp đầu đạn hạt nhân W54 vào súng M29, toàn hệ thống có trọng lượng 99 kg, dài 3.249 mm. Mặc dù kích thước rất nhỏ bé nhưng nó vẫn đủ khả năng hủy diệt mọi sự sống trong vòng bán kính vài trăm mét kể từ điểm nổ.

Do có trọng lượng vừa phải, cả hai loại súng trên đều có thể dễ dàng lắp đặt trên một giá đỡ 3 chân, khẩu đội vận hành chỉ cần 3 người.

Tuy nhiên để tăng tính cơ động, quân đội Mỹ thường lắp súng M29 155 mm trên khung xe jeep M151.

Ngoài ra, loại vũ khí này còn có thể được gắn trên xe thiết giáp chở quân bánh xích M116.

Davy Crockett bắt đầu sản xuất từ năm 1956, có khoảng 2.100 khẩu được chế tạo trong khoảng thời gian từ năm 1961 đến năm 1971. Hiện nay nó vẫn là loại vũ khí hạt nhân nhỏ nhẹ nhất của Quân đội Mỹ cũng như trên thế giới. Các kết quả thử nghiệm cho thấy Davy Crockett có thể được sử dụng một cách hiệu quả để tiêu diệt toàn bộ binh lực đối phương trong một phạm vi nhỏ. Loại đạn này được Lầu Năm Góc dự kiến sẽ đem ra sử dụng tại châu Âu, trong trường hợp xảy ra chiến tranh với quân đội Xô Viết.

Tuy nhiên một điều quan trọng cần phải tính đến đó là mức độ nhiễm xạ. Ngay cả với loại đầu đạn nhỏ nhất, lượng phóng xạ đã lên tới 100 sievert (đơn vị đo độ phóng xạ) trong tầm bán kính 150 m, đủ để gây ra cái chết ngay tức thì; còn ở khoảng cách 400 m, lượng phóng xạ giảm xuống chỉ còn 6 sievert, nhưng vẫn là một ngưỡng rất nguy hiểm (lượng phóng xạ đủ gây chết người là khoảng 10 sievert). Điều này khiến Davy Crockett gây nguy hiểm không chỉ cho các mục tiêu của nó mà còn cả với những pháo thủ do tầm bắn là tương đối nhỏ. Trong ảnh là đám mây hình nấm được tạo ra sau khi đầu đạn W54 phát nổ.

Ngày nay có không ít chuyên gia đã tỏ ý lo ngại về nguy cơ các tổ chức khủng bố quốc tế bằng cách nào đó sở hữu được các loại đầu đạn hạt nhân siêu nhỏ nhưng lại có thể gây ra tác hại với quy mô không hề nhỏ.

Một vụ thử nghiệm của vũ khí hạt nhân nhỏ nhất thế giới - M388 Davy Crockett

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận