Điều tuần dương hạm tới Biển Đen, Mỹ giở mánh cũ để do thám Nga?

Điều tuần dương hạm tới Biển Đen, Mỹ giở mánh cũ để do thám Nga?

Tờ Rossiyskaya Gazeta đăng bài viết cho hay: Ngày 7/8, tuần dương hạm tên lửa USS Vella Gulf (CG-72) của Mỹ một lần nữa tiến vào biển Đen. Đây là lần thứ 3 trong năm nay, một tàu chiến của Mỹ vào biển Đen.

Về mặt ngoại giao, đây là cách Hải quân Mỹ biểu dương sức mạnh. Các chuyên gia về an ninh quốc tế của Nga cho rằng: Liên quan tới các sự kiện tại Ukraine, việc Mỹ đưa Vella Gulf vào biển Đen cho thấy nước này đang nỗ lực gây áp lực tinh thần đối với Nga và tiến hành các hoạt động do thám.

Theo thông báo chính thức của Bộ chỉ huy Hạm đội 6 Hải quân Mỹ, tàu Vella Gulf được điều đến biển Đen nhằm "bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực". Tuy nhiên, theo các chuyên gia Nga, những khẩu hiệu kiểu này đã được Mỹ nhiều lần tận dụng để đưa quân đến những "điểm nóng" khác nhau trên thế giới, nổi bật là xung quanh các sự kiện tại Nam Tư cũ.

Năm 1999, để "bảo đảm hòa bình" tại đây, quân NATO đã gửi tới vùng biển Adriatic 3 tàu sân bay, 6 tàu ngầm tấn công, 2 tuần dương hạm, 7 khu trục hạm, 13 khinh hạm và 4 tàu đổ bộ cỡ lớn. Trong quá trình diễn ra các chiến dịch, Mỹ đã bắn vào lãnh thổ của Nam Tư 218 tên lửa hành trình. Tàu Vella Gulf không tham gia cuộc chiến này. Tuy nhiên, một tuần chiến khác của Mỹ là USS Gonzalez đã ồ ạt tấn công các thành phố và làng mạc của Serbia bằng tên lửa Tomahawk.

Những tên lửa loại này cũng được trang bị trên tàu Vella Gulf. Không phải ngẫu nhiên khi nói về đặc tính của con tàu, Bộ chỉ huy Hạm đội 6 của Mỹ đã đề cập rằng: "Vella Gulf có thể tiến hành tập trận cùng một hoặc một vài tàu khác để đảm bảo hỗ trợ các chiến dịch của NATO và có thể triển khai tới bất cứ đâu trong khu vực". Ngoài tên lửa Tomahawk, tuần dương hạm Vella Gulf còn được trang bị các rocket chống ngầm, hệ thống Aegis với tên lửa đánh chặn SM-3, cũng như hệ thống pháo phòng không mạnh mẽ và ngư lôi.

Nhưng theo tờ Rossiyskaya Gazeta, không nhiều khả năng người Mỹ dám sử dụng tất cả sức mạnh đó để đối phó với các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen.

Tuần dương hạm Moskva

Tuần dương hạm Moskva

Rossiyskaya Gazeta cho hay, Hạm đội biển Đen của Nga tại Crimea đã xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa đáng tin cậy từ lâu, và soái hạm Moskva của nó cũng có thể ngay lập tức phản ứng lại bất kỳ hành động gây hấn nào của người Mỹ. Không phải ngẫu nhiên khi phương Tây gọi soái hạm này là "sát thủ tàu sân bay". Ngoài ra, 16 hệ thống tên lửa chống hạm Vulkan của tàu này còn có khả năng tấn công không chỉ một tàu mà cả một đội tàu của đối phương.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, Nga cũng không nên coi thường sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại biển Đen. Bộ Ngoại giao Nga chắc chắn đã xác định mức độ can dự của người Mỹ, chiểu theo Công ước Montreux.

Theo Công ước Montreux, tuần dương hạm Vella Gulf phải ra khỏi biển Đen trước ngày 27/8. Tuy nhiên, việc tuân thủ thời gian lưu lại của tàu này lại là vấn đề khác. Thông thường, người Mỹ sẽ không vội vàng rời khỏi đây và để trì hoãn, họ có thể viện vào bất kỳ cớ nào. Ví dụ, trong thời gian diễn ra Olympic Sochi, tàu USS Taylor của Mỹ đã vào biển Đen lâu hơn 2 tuần so với thời gian được phép. Nguyên nhân chính thức khi đó được tuyên bố là nó bị mắc cạn và hư hỏng.

Quân đội Nga cũng có những vũ khí để gây áp lực tâm lý cho đối phương. Trong tháng 4 vừa qua, máy bay Su-24 đã làm mất tinh thần thủy thủ đoàn của khu trục hạm USS Donald Cook của Mỹ. Su-24 của Nga liên tục bay lượn ở độ cao thấp, cự ly gần với tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở Biển Đen. Hãng thông tấn AP dẫn lời một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết máy bay của Nga đã bay trong vòng 900m gần tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ, ở trên độ cao chỉ 150m so với mực nước biển. Moscow cho biết đây là hoạt động huấn luyện bình thường nhưng người Mỹ coi đây là hành động khiêu khích của Nga.

Xem tuần dương hạm USS Vella Gulf thực hiện động tác cua gấp

Bạn là người yêu màu xanh áo lính, bạn có đam mê tìm hiểu các loại vũ khí - khí tài trang thiết bị quân sự cũng như chiến thuật - chiến lược - chiến sử của quân đội các nước trên thế giới và muốn có nơi để thể hiện những hiểu biết của mình.

Hãy gửi bài cho chúng tôi theo địa chỉ quansu@soha.vn Chúng tôi sẽ duyệt để đăng tải và trả nhuận bút cho bạn trong vòng 24 giờ.

theo Trí Thức Trẻ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận