F-16 tiếp tục gặp nạn, chưa rõ số phận phi công

F-16 tiếp tục gặp nạn, chưa rõ số phận phi công

Washington Post ngày 6/11 cho biết trong một nhiệm vụ bay huấn luyện thường kỳ, một chiến đấu cơ F-16 đã hoàn toàn biến mất sau khi căn cứ không quân Tyndall, tây bắc Florida không thể liên lạc được với chiến đấu cơ này.

Chia sẻ về khả năng sống sót của phi công, Phó chỉ huy phi đội máy bay chiến đấu 325 thuộc căn cứ không quân Tyndall, Đại tá Mark O'Laughlin cho biết chưa thể khẳng định gì về sinh mạng của phi công hay nguyên nhân của vụ tai nạn này, họ chỉ có thể xác định được chiếc máy bay có thể rơi ở Vịnh Mexico, cách thành phố Panama khoảng 100km.

"Hiện tại chúng tôi đang khẩn trương tìm kiếm phi công, đây là một nhiệm vụ bay huấn luyện đơn giản và phi công là người có kinh nghiệm, đã được hướng dẫn rất kỹ về các biện pháp thoát hiểm khẩn cấp." - Đại tá O'Laughlin cho biết.

Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ
Chiến đấu cơ F-16 của Mỹ

Các đội tìm kiếm cứu nạn đang tích cực tìm kiếm phi công này. Hiện tại trên người của phi công được trang bị bộ cứu sinh và máy phát tín hiệu, giới chức quốc phòng Mỹ tin rằng có thể tìm kiếm được phi công.

"Chúng tôi cam kết với gia đình, người thân và bạn bè của phi công này rằng mọi phương tiện, phương pháp đang được áp dụng để tìm thấy phi công này sớm nhất." - Đại tá O'Laughlin cho biết.

Cùng tham gia trong cuộc huấn luyện này, một phi công khác lái chiếc QF4 đã trở về căn cứ an toàn.

F-16 là một máy bay nổi tiếng với việc tự tai nạn. Theo số liệu của trang mạng Rob.com, trong giai đoạn 2006-2007, Không quân Mỹ đã có 10 vụ tai nạn được xếp loại A-loại nghiêm trọng nhất, có liên quan đến F-16 (hậu quả là phi công tử nạn, máy bay bị phá hủy hoặc bị hỏng hóc với trị giá thiệt hại là trên 1 triệu USD). Trong đó, chỉ có 1 vụ do bị đối phương hạ gục.

Một vụ tai nạn của F-16
Một vụ tai nạn của F-16

Thậm chí, hồi tháng 7/2012, một chiến đấu cơ F-16 đã gặp nạn ở Thái Bình Dương, thuộc hải phận của Nhật Bản. Vụ tai nạn này khiến một loạt chiến đấu cơ F-16 của Mỹ tại các căn cứ Nhật Bản và tàu sân bay đã bị đình chỉ bay, đưa về căn cứ để kiểm tra an toàn.

Ngày 4/4/2013, một chiếc F-16 đã gặp nạn ở vùng núi tại Afghanishtan khiến phi công thiệt mạng. Nhà Trắng cho biết chiếc máy bay này đã tự rơi bởi các tín hiệu vệ tinh cho thấy không có dấu hiệu của sự tấn công.

F-16 là máy bay chiến đấu đa năng do hãng General Dynamics chế tạo cho Không quân Mỹ. Theo số liệu hồi tháng 2/2012, đã có hơn 4.500 tiêm kích F-16 được sản xuất và sử dụng trong lực lượng Không quân của 25 quốc gia trên thế giới.

Được biết F-16 bán chạy nhất ở Trung Đông, riêng một đơn hàng của Oman đã trị giá tới 3.5 tỷ USD. Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất F-16 đến năm 2015. Những chiến đấu cơ này sẽ phục vụ trong biên chế không lực Hoa Kỳ đến năm 2025.

Đỗ Phong - theo Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận