Hải quân Mỹ "loạn" vì định danh tàu chiến

Hải quân Mỹ "loạn" vì định danh tàu chiến

Kể từ khi được xúc tiến vào năm 2001, chương trình tàu chiến cận bờ của Hải quân Mỹ được cho là cần thiết để thay thế đội tàu khinh hạm, tàu quét mìn và tàu tuần tra.

Tuy nhiên, vị trí chính thức của loại tàu này trong đội hình tàu chiến vẫn tiếp tục được tranh luận.

Thư ký Hải quân Mỹ Ray Mabus cho rằng, một trong những lý do khiến con tàu bị hiểu sai là bởi định danh LCS phi truyền thống của nó.

Vì vậy, ông đã chỉ đạo phải tìm một định danh truyền thống và phù hợp hơn dành cho các tàu LCS, cũng như một số loại tàu mới khác, như tàu chuyển quân cao tốc (JHSV), tàu đổ bộ cơ động (Mobile Landing Platform) và căn cứ nổi tiền tuyến (AFSB).

Tàu chiến cận bờ USS Freedom (LCS-1).

Tàu chiến cận bờ USS Freedom (LCS-1).

Việc đầu tiên là định danh lại các tàu chiến cận bờ.

"Nếu nó giống như một khinh hạm thì tại sao chúng ta lại không gọi là khinh hạm?", ông Mabus đặt câu hỏi trong cuộc gặp mặt với các thủy thủ tác chiến mặt nước tại hội nghị chuyên đề hàng năm của Hiệp hội hải quân tàu mặt nước.

"Chúng ta sẽ thay đổi định danh tàu LCS thành khinh hạm tốc độ cao (FF)," ông Mabus nói, trích dẫn cách định danh truyền thống cho khinh hạm.

"Vẫn sẽ là con tàu đó, vẫn là chương trình đó trên hồ sơ, chỉ khác là với một cái tên thích hợp và theo truyền thống".

Ông Mabus từ lâu đã không hài lòng với thói quen định danh tàu chiến những năm gần đây và LCS là một ví dụ.

Trong hệ thống định danh của Hải quân Mỹ, chữ cái đầu tiên có lúc để chỉ nhiệm vụ tổng quan của những con tàu.

Tàu lớp "L" thường được hiểu là các tàu chở lính thủy đánh bộ và trang thiết bị của họ để thực hiện nhiệm vụ đổ bộ (tàu đổ bộ).

Tàu chiến cận bờ là ngoại lệ duy nhất khi chữ cái đầu tiên của nó là chữ "L" nhưng nhiệm vụ lại là tàu tác chiến mặt nước chứ không phải tàu đổ bộ.

"Khi tôi thấy chữ "L", tôi nghĩ là tàu đổ bộ. Nhưng thực ra, nó lại không phải tàu đổ bộ và tôi phải mất thời gian để luận ra từ 'cận bờ'" ông Mabus nói.

Tái định danh tàu LCS là FF sẽ đưa tàu về đúng nhiệm vụ là tàu tác chiến mặt nước và phù hợp hơn, khi Lầu Năm Góc chỉ thị phát triển các tàu LCS cải tiến cho giống với khinh hạm hơn.

Bắn thử nghiệm tên lửa chống hạm NSM trên tàu chiến cận bờ USS Colorado (LCS-4).

Bắn thử nghiệm tên lửa chống hạm NSM trên tàu chiến cận bờ USS Colorado (LCS-4).

Các nguồn tin hải quân cho biết, ban đầu, Hải quân Mỹ dự định chỉ định danh lại các tàu LCS cải tiến là khinh hạm.

Tuy nhiên, nhiều dự định nâng cấp cho loại tàu này lại được áp dụng lên các khung thân tàu chiến ven bờ sẵn có nên quyết định cuối cùng là thay đổi tên cho toàn bộ lớp tàu.

Quyết định về số hiệu của những tàu này vẫn chưa được quyết định. Có một số khả năng, nếu lựa chọn theo loạt khinh hạm thì số hiệu tiếp theo là FF 1099.

Khinh hạm mang tên lửa dẫn đường cuối cùng của Hải quân Mỹ sẽ bị loại biên vào tháng 09 năm nay và số hiệu tiếp theo trong dãy đó là FFG 62.

Thế nhưng, không giống như các tàu khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry đã bị loại bỏ, các tàu chiến ven bờ không mang tên lửa phòng không nên chữ "G" trong "FFG" sẽ không thích hợp.

Hải quân Mỹ cũng có thể quyết định không thay đổi số hiệu trên tàu mà chỉ đơn thuần thay đổi các định danh.

Một sự thay đổi tương tự đã diễn ra trong những năm 70 của thế kỷ XX, khi các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường trang bị hệ thống Aegis được tái định danh là tàu tuần dương, mà không thay đổi số hiệu trên tàu.

Ông Mabus cho biết những thay đổi tiếp theo về tàu LCS sẽ được thông báo trong những tuần sắp tới.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận