Không có chuyện Putin dùng 5 tiểu đoàn S-300VM "bịt miệng" Iran

Không có chuyện Putin dùng 5 tiểu đoàn S-300VM "bịt miệng" Iran

Ông Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Putin đã khẳng định như vậy khi trả lời câu hỏi từ các phóng viên.

"KHÔNG!", ông Dmitry Peskov khẳng định dứt khoát, bác bỏ những tin đồn cho rằng thỏa thuận này đã được thông qua.

Hôm qua , tờ Kommersant của Nga dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định sẽ cung cấp cho Iran các tổ hợp tên lửa S-300VM, đồng thời còn giúp xây dựng lò phản ứng thứ hai tại nhà máy điện hạt nhân Bushehr.

Cụ thể, bài báo viết Tổng thống Putin đã quyết định sẽ cung cấp cho Iran 5 tiểu đoàn tên lửa S-300VM Antey-2500 nhưng với điều kiện Tehran phải rút đơn kiện tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga (Rosoboronexport), đòi bồi thường 4 tỷ USD vì phá vỡ hợp đồng cung cấp S-300PMU-1 trước đó.

Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-300VM Antey-2500
Hệ thống tên lửa phòng không thế hệ mới S-300VM Antey-2500

Ngay sau khi có thông tin này, các phương tiện truyền thông phương Tây đã dồn dập đưa ra những nhận định rằng Nga đang có kế hoạch vũ trang cho Tehran.

Trước đó, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cho biết việc cung cấp vũ khí Nga cho Iran chỉ có thể được thảo luận trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, và chỉ khi nào Iran rút lại tuyên bố của mình về hợp đồng cung cấp S-300 trị giá 800 triệu USD đã ký kết với Nga năm 2007.

Ông cũng nhắc lại rằng Nga sẵn sàng hợp tác với Iran "trong khuôn khổ hợp tác quân sự thông thường... nhưng bắt buộc rằng sự hợp tác này không bị đè nén bởi tất cả các loại khiếu nại".

Năm 2010, Moscow đã "đóng băng" hợp đồng chuyển giao S-300 cho Iran sau khi Liên Hợp Quốc áp đặt lệnh trừng phạt với Tehran. Iran sau đó đã đâm đơn kiện Nga vì vi phạm thỏa thuận và khẳng định rằng các hệ thống phòng thủ này không nằm trong phạm vi của lệnh trừng phạt.

Cuối tháng Tám vừa qua, tất cả các hệ thống S-300 mà Moscow dự kiến chuyển giao cho Iran theo thỏa thuận năm 2007 đã bị tháo dỡ và đem đi tái chế.

Tổng thống mới đắc cử của Iran Hassan Rohani sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp của mình là Tổng thống Vladimir Putin tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức hợp tác Thượng Hải diễn ra tại Bishkek vào ngày 13/9.

Bài vở và ý kiến đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về email: quansu@soha.vn. Trân trọng!

theo Trí Thức Trẻ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận