Kinh ngạc kho vũ khí tự chế của Thổ Nhĩ Kỳ

Kinh ngạc kho vũ khí tự chế của Thổ Nhĩ Kỳ

(Kiến Thức) - Không chỉ mua vũ khí tối tân từ Mỹ, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ còn được trang bị kho vũ khí do CNQP trong nước tự chế tạo với sức mạnh đáng gờm. 

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ là một lực lượng quân sự mạnh trong liên minh NATO, sức mạnh quân sự đứng thứ 8 trong tổng số 126 nước có lực lượng quân sự do Globalfirepower xếp hạng. Về trang bị vũ khí, cả ba lực lượng không quân, lục quân và hải quân, cả 3 lực lượng đều sử dụng những vũ khí tối tân nhất mua từ Mỹ, Pháp, Đức, Israel và nhiều quốc gia khác. Bên cạnh đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng sử dụng những vũ khí hiện đại khác mà do chính họ chế tạo. 

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-2
Điển hình trong những vũ khí do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo là xe tăng chiến đấu chủ lực Altay do công ty Otokar phát triển. Xe tăng Altay có thiết kế truyền thống, nặng khoảng 55 tấn. Từ bản thiết kế, các hệ thống điều khiển hỏa lực và giáp bảo vệ đều do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo. Altay sử dụng pháo 120mm/L55 chuẩn NATO của Rheimentall, nạp đạn thủ công và có thể bắn tất cả các loại đạn 120mm chuẩn NATO.  

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-3
 Thổ Nhĩ Kỳ cũng tự họ nâng cấp các vũ khí trong biên chế, như xe tăng Leopard 2A4 cũ đã được công ty Aselsan nâng cấp thành Leopard 2NG để phù hợp với tác chiến hiện đại. Leopard 2NG được trang bị giáp mới hơn, hệ thống điều khiển hỏa lực cũng được nâng cấp. Chương trình nâng cấp Leopard 2NG được xem như ngang ngửa với Leopard Revolution của Đức.       

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-4
  Ngoài xe tăng, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chế tạo xe bọc thép chở quân. Trong ảnh là thiết kế Pars 8x8 do Tập đoàn FNSS Defence System chế tạo - thuộc hàng những xe bọc thép chở quân tốt nhất thế giới. Pars có thể vận chuyển đến 12 lính, trang bị pháo 25mm và súng máy 7,62mm, giáp bảo vệ của nó có thể bảo vệ kíp chiến đấu khỏi vũ khí cá nhân và mảnh đạn theo tiêu chuẩn STANAG-4569.

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-5
 Xe bọc thép chở quân đa dụng Cobra do Otokar chế tạo có thể dùng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. Khung gầm chữ V và thân được làm bàng thép có thể chống lại các vũ khí cá nhân, mảnh bom, đạn và IED. Động cơ V8 6,7 lít cho công suất cực đại  190 mã lực giúp xe có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 115km/h.

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-6
 Kirpi là xe bọc thép chống mìn được BMC chế tạo cho Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng hiến binh. 

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-7
 T-155 Firtina là pháo tự hành được thiết kế dựa trên pháo tự hành K9 của Hàn Quốc. Nó sử dụng các hệ thống chính của pháo K9, bao gồm pháo 155mm/L52, khung xe, cơ chế nạp đạn tự động và động cơ MTU-881 KA của Đức. Tuy nhiên T-155 có sự khác biệt đáng kể trong thiết kế tháp pháo của nó, các bộ phận của khung xe, hệ thống định vị và các hệ thống điện tử được phát triển ở Thổ Nhĩ Kỳ. T-155 Firtina có thể triển khai trong vòng 30 giây và tốc độ bắn lên đến 6 phát/phút.

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-8
  Pháo phản lực phóng lọat T-122 Sakarya được Rocketsan phát triển dựa theo BM-21 Grad của Liên Xô. Mỗi xe mang theo 40 ống phóng rocket 122mm với tầm bắn 40km.

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-9
 Ngoài các vũ khí bộ binh và lục quân, các sản phẩm về hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ cũng phát triển, TAI Anka là một ví dụ. Đây là UAV trinh sát chiến thuật hạng trung với thời hoạt động dài, lên đến 24 tiếng. Anka được trang bị hệ thống quang điện tử với camera quan sát ban ngày, hệ thống trinh sát hồng ngoại phía trước, radar khẩu độ tổng hợp và hệ thống dẫn đường GPS/INS.

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-10
UAV chiến thuật Bayraktar là một UAV mới do Kale-Baykar phát triển. Ngoài khả năng trinh sát chiến thuật, Bayraktar còn có thể mang vũ khí chiến đấu, nó được xếp loại vào UCAV (Phuo7ngtie6n chiến đấu không người lái). 

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-11
TAI/Agusta T-129 ATAK là trực thăng tấn công mọi thời tiết do TAI (Thổ Nhĩ Kỳ) và Agusta Westland (Ý) hợp tác phát triển, dựa trên A129 Mangusta. T129 được thiết kế để tấn công và trinh sát trong môi trường khô nóng và địa hình phức tạp trong cả ban ngày và ban đêm. 

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-12
Hệ thống tác chiến điện tử KORAL là mọt trong những hệ thống tác chiến điện tử tối tân nhất. KORAL có thể gây nhiễu và đánh lừa các loại radar của địch và phân tích nhiều tín hiệu mục tiêu trong một dải tần số rộng. Với phạm vi hoạt động lên đến 150 km, KORAL có thể gây nhiễu và đánh lừa bất kỳ hệ thống radar biển, mặt đất và radar hàng không nào. 

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-13
 Tàu hộ tống tàng hình lớp Ada là một dự án tàu chiến mới của Thổ Nhĩ Kỳ, lượng choán nước 2.400 tấn, dài 99,56m, mang theo tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa phòng không RAM, pháo 76mm,… Những tàu thuộc lớp này được thiết kế để giảm tín hiệu radar, hồng ngoại và sóng âm. 

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-14
 Tên lửa hàng trình SOM, một vũ khí hàng không mà dự định sẽ trang bị cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, tầm bắn 250km.

Kinh ngac kho vu khi tu che cua Tho Nhi Ky-Hinh-15
 J-600T Yıldırım là một hệ thống tên lửa đạn đạo thông thường di động cao, được thiết kế để tấn công các mục tiêu có giá trị cao như hệ thống tên lửa phòng không của đối phương, trung tâm C3I, hậu cần và các cơ sở hạ tầng, cũng như cung cấp hỗ trợ hỏa lực cho đồng minh. J-600T Yıldırım do Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và Pakistan hợp tác chế tạo.  

Tri Năng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận