Láng giềng Ukraine đào thải một loạt vũ khí Nga, phương Tây vớ bở

Láng giềng Ukraine đào thải một loạt vũ khí Nga, phương Tây vớ bở

Bộ Quốc phòng Slovakia đang nghiêm túc xem xét lời đề nghị mua 9 trực thăng vận tải hạng trung UH-60 Black Hawk trị giá 353 triệu USD của chính phủ Mỹ, trong khuôn khổ chương trình bán thiết bị quân sự cho nước ngoài (FMS).

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Slovakia Martin Glvác cho biết, chính phủ Slovakia, với quyền quyết định cao nhất đối với các thương vụ mua sắm, sẽ cân nhắc lời đề nghị của Mỹ.

Bên cạnh đó, MoD cũng sẽ đánh giá những mẫu trực thăng tương tự từ các nhà sản xuất khác.

Ông Martin Glvác nói:

Việc mua trực thăng là một ưu tiên. Sau kế hoạch mua máy bay chiến thuật, kế hoạch mua trực thăng đa nhiệm có thể tiếp nối.

Các trực thăng còn có thể được chuyển giao sớm hơn cả các máy bay chiến thuật.

Nếu chúng ta chấp nhận lời đề nghị của chính phủ Mỹ, 2 chiếc trực thăng đầu tiên có thể được chuyển giao trong vòng 1 năm.

Trực thăng UH-60 BlackHawk

Trực thăng UH-60 Blackhawk. Nguồn: Airforce-technology.

Theo ông Glvác, đề nghị cung cấp 9 trực thăng của Mỹ còn bao gồm cung cấp các phụ tùng thay thế, cùng đào tạo phi công và nhân viên mặt đất.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane's (Anh) cho hay, Bộ Quốc phòng Slovakia tìm kiếm mẫu trực thăng mới để thay thế phi đội trực thăng vận tải hạng trung Mil Mi-17 "Hip" do Nga sản xuất.

Nguyên nhân là do chi phí bảo dưỡng các trực thăng Mi-17 tốn kém. Ngoài ra, Slovakia cũng muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp phụ tùng từ Nga.

Theo Jane's, trong nhiều năm qua, ngân sách quốc phòng của Slovakia gặp khó khăn do các vấn đề tài chính.

Tuy nhiên, các lực lượng vũ trang nước này đang rất cần được hiện đại hóa, khi một số lượng lớn các trực thăng, máy bay vận tải và máy bay chiến đấu do Nga sản xuất sắp hết tuổi thọ phục vụ.

Máy bay vận tải chiến thuật C-27J. Nguồn: Alenia Aermacchi

Máy bay vận tải chiến thuật C-27J. Nguồn: Alenia Aermacchi

Trước đó, hồi tháng 10 năm nay, Jane's đưa tin, Slovakia đã đồng ý mua 2 chiếc máy bay vận tải chiến thuật C-27J Spartan do hãng Alenia Aermacchi phát triển, nhằm thay thế các máy bay vận tải Antonov An-26 đã già cỗi.

Các máy bay mới sẽ được chuyển giao trong giai đoạn 2016 - 2017. Mặc dù giá trị hợp đồng không được tiết lộ nhưng Jane's dự đoán, nó rơi vào khoảng 152 triệu USD.

Theo Jane's, quyết định thay thế các máy bay An-26 từ thời Liên Xô bằng C-27J là một phần trong nỗ lực của Slovakia nhằm nâng cấp sức mạnh không quân, với mục đích chính là có thể triển khai một loại vũ khí hiệu quả, giá cả phải chăng theo chuẩn NATO.

Slovakia cũng đang có kế hoạch cho nghỉ hưu các máy bay chiến đấu MiG-29 'Fulcrum' và thay thế bằng các máy bay của phương Tây.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận