Máy bay quân sự TQ ồ ạt bay qua Hoa Đông, Nhật cho KQ xuất kích

Máy bay quân sự TQ ồ ạt bay qua Hoa Đông, Nhật cho KQ xuất kích

Tờ Want China Times cho hay, ngày 6/12 vừa qua, Nhật Bản tuyên bố phát hiện 5 máy bay quân sự Trung Quốc bay qua khu vực nằm giữa đảo chính của quần đảo Okinawa và đảo Miyako.

Theo một chuyên gia quân sự, 5 chiếc máy bay này được cho là có khả năng tạo ra mối đe dọa lớn tới cả đảo Guam.

Nhà bình luận quân sự Trung Quốc Li Xiaojian cho biết, 5 máy bay nói trên đã rời Tây Thái Bình Dương để tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn, kết hợp huấn luyện không chiến.

Điều này cho thấy Trung Quốc có khả năng kết hợp sức mạnh không quân và hải quân trong chiến đấu.

1 chiếc H-6 của Trung Quốc bay gần quần đảo Okinawa của Nhật Bản vào hôm 06-12 vừa qua.

Một chiếc H-6 của Trung Quốc bay gần quần đảo Okinawa của Nhật Bản vào hôm 06-12 vừa qua. Ảnh: Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các máy bay của Trung Quốc gồm 1 chiếc Y-9 thực hiện nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo, 2 biến thể của máy bay Y-8 dùng làm máy bay cảnh báo sớm trên không, cùng 2 máy bay ném bom H-6.

Các máy bay này đã bay theo hướng nam tiến qua biển Hoa Đông, hướng về vùng lân cận quần đảo Okinawa trước khi đến Tây Thái Bình Dương. Sau đó, chúng bay trở lại biển Hoa Đông.

Trước động thái này của Trung Quốc, một số máy bay của Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản đã xuất kích để đề phòng.

Tuy nhiên, các máy bay của Trung Quốc đã không xâm phạm không phận Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 9 tháng qua, các máy bay quân sự của Trung Quốc thực hiện chuyến bay qua lại giữa vùng biển Hoa Đông và Thái Bình Dương, sau khi đi qua khu vực giữa đảo chính của quần đảo Okinawa và đảo Miyako.

Đây cũng là lần đầu tiên từ hôm 3-10, Nhật phản ứng lại những hành động này.

Theo ông Li, các máy bay Y-9 được trang bị các thiết bị trinh sát điện tử tiên tiến cho phép phát hiện và bắt được các mục tiêu cả trên không và trên biển.

Trong khi đó, máy bay Y-8 là một trong những loại máy bay vận tải dân/quân sự phổ biến nhất ở Trung Quốc và có khả năng chở theo binh lính, thả hàng tiếp tế, thả lính dù và phục vụ như một phương tiện cứu thương trên không.

Còn máy bay ném bom H-6 và các tàu chiến mặt nước được dùng để thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Want China Times dẫn lời một chuyên gia quân sự khác cho biết, qua đánh giá các bức ảnh của cuộc diễn tập, có thể thấy máy bay H-6 được trang bị tên lửa hành trình, có khả năng thực hiện 1 cuộc tấn công bằng đường không.

H-6 có thể mang được khối lượng vũ khí đến 9.000kg, bao gồm nhiều loại tên lửa không đối đất và tên lửa chống hạm cùng các loại bom không điều khiển.

Theo chuyên gia này, các máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc có thể gây ra mối đe dọa với biên đội tàu sân bay và các căn cứ quân sự của Mỹ ở biển Đông, biển Hoa Đông, ở Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận