Mua tiêm kích đa năng Gripen, không lực Thái Lan sẽ mạnh nhất khu vực?

Mua tiêm kích đa năng Gripen, không lực Thái Lan sẽ mạnh nhất khu vực?

Theo Thai News Agency, Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan Thanasak Patimapragorn cho biết, việc không quân Thái Lan sắm máy bay Gripen của Thụy Điển sẽ giúp họ trở thành một trong những quốc gia có không lực hàng đầu trong khu vực ASEAN vào năm 2019.

Mua tiêm kích đa năng Gripen, không lực Thái Lan sẽ mạnh nhất khu vực?
Máy bay Saab JAS 39 Gripen của Thụy Điển.

Tướng Patimapragorn nói thêm, Không quân sẽ kết nối hệ thống liên lạc trên máy bay Gripen với các thiết bị của Hải quân và Lục quân Thái Lan.

Ông cũng nhấn mạnh rằng máy bay chiến đấu sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích phòng vệ, bao gồm việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình ở ASEAN trong tương lai.

Vào năm 2007, Quốc hội Thái Lan đã cho phép lực lượng Không quân nước này chi 34 tỉ baht (khoảng 1.1 tỉ USD) để thay thế phi đội máy bay F-5 ngày càng lạc hậu của Mỹ.

Điều này xuất phát từ việc không quân Thái đã đề xuất các quan chức chính phủ có chính sách hỗ trợ sau khi một số các nước lân cận với Thái Lan như Malaysia đã mua sắm thêm các máy bay chiến đấu hiện đại.

Năm 2008, Không lực Thái Lan đã đạt được thỏa thuận với hãng Saab nhằm mua về 12 máy bay chiến đấu Gripen (4 chiếc 2 chỗ ngồi và 8 chiếc 1 chỗ ngồi), 2 chiếc máy bay cảnh báo sớm Saab 340 AEW và 1 máy bay chuyên chở Saab 340.

Hệ thống Phòng không kết hợp Gripen, tên gọi khác của phi cơ chiến đấu, được đưa đến cho Thái Lan theo 2 giai đoạn.

Mua tiêm kích đa năng Gripen, không lực Thái Lan sẽ mạnh nhất khu vực?
Thái Lan đã bắt đầu mua phi cơ Gripen kể từ năm 2010 - 2011.

Trong giai đoạn đầu, diễn ra từ năm 2010 đến 2011, Không quân Thái Lan đã mang về sáu máy bay Gripen, 1 máy bay 340 AEW và 1 máy bay chuyên chở 340.

Sáu chiếc Gripen và chiếc 340 AEW còn lại đã được gửi đến vào cuối năm 2013. Năm 2014, lực lượng vũ trang đã chính thức đưa phi cơ Gripen vào sử dụng trong quân đội.

Nhằm thể hiện những nỗ lực nhằm phát triển lực lượng, tư lệnh không quân Prajin Jantong cho biết, Bangkok hi vọng sẽ mua thêm 6 chiếc Gripen từ Thụy Điển trong tương lai gần.

Ông Jantong nói rằng chính phủ trước tiên phải đồng ý ngân sách để có thể mua thêm khí tài quân sự.

Trong trường hợp chính phủ không thể hỗ trợ tài chính, Jantong cũng đề cập đến khả năng Thụy Điển sẽ bán máy bay cho Thái Lan theo hình thức trao đổi sản phẩm.

Mua tiêm kích đa năng Gripen, không lực Thái Lan sẽ mạnh nhất khu vực?
Các quan chức Thái Lan hi vọng, không quân Thái Lan sẽ trở thành lực lượng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Trên trang web của mình, công ty Saab miêu tả Gripen là “chiếc đấu cơ đa năng đầu tiên với những công nghệ mới nhất, nó có thể tiến hành nhiệm vụ không đối không, không đối đất và do thám với những loại vũ khí mới nhất.

Gripen được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu chống lại những mối đe dọa hiện tại và tương lai”.

Việc chế tạo của phi cơ Gripen bắt đầu từ năm 1979 và lực lượng không quân Thụy Điển đã công bố chiếc đầu tiên đi vào hoạt động vào năm 1997.

Saab trình làng các chiến đấu cơ Gripen và trở thành một sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường xuất khẩu.

Công ty đã bán máy bay cho Cộng hòa Séc, Anh, Hungary và Nam Phi trước đó. Lực lượng Không quân Philippines cũng bày tỏ sự quan tâm đối với việc mua loại máy bay này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Anh Tuấn - theo Infonet

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận