Mỹ công bố ảnh chuẩn bị ném bom nguyên tử xuống Nhật năm 1945

Mỹ công bố ảnh chuẩn bị ném bom nguyên tử xuống Nhật năm 1945

Trong hai ngày ngày 6 và 9/8/1945, Mỹ đã cho ném 2 quả bom hạt nhân xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của nhiều người và tàn phá toàn bộ hai thành phố này. Cho tới nay, vụ ném bom này được ghi nhận là cuộc chiến hạt nhân duy nhất trên thế giới.

Điều đáng nói là Mỹ thừa biết về những hậu quả nghiêm trọng khi quyết định ném 2 quả bom hạt nhân mang tên "Little Boy" và "Fat Man" (Tạm dịch: "Cậu bé nhỏ" và "Gã béo") xuống Nhật Bản.

Hai quả bom này đã được vận chuyển bằng các máy bay tại căn cứ không quân North Field, trên đảo Tinian thuộc quần đảo Bắc Mariana, tới phía nam Nhật Bản.

Lâu nay, chỉ có vài bức ảnh về công tác chuẩn bị cuối cùng cho vụ ném bom lịch sử của Mỹ được công bố trước dư luận. Business Insider đã tập hợp những bức ảnh chi tiết về quá trình chuẩn bị cho thời khắc lịch sử quan trọng trong thế giới hiện đại để đăng tải tới độc giả.

Các binh sĩ kiểm tra lớp bảo vệ cho quả bom hạt nhân "Fat Man". Hàng loạt vụ thử nghiệm bom hạt nhân đã được thực hiện trên đảo Tinian.
Bên trái là nhà địa vật lý đồng thời là một thành viên tham gia "Dự án Manhattan", ông Francis Birch đánh dấu quả bom thứ hai mang tên "Little Boy". Bên phải là Norman Ramsey, người sau này đoạt giải Nobel Vật lý.
Kỹ thuật viên bôi chất keo và đánh bóng các khe hở trên "Fat Man". Đây là công tác cuối cùng đảm bảo môi trường bên trong quả bom đủ độ ổn định đúng theo yêu cầu để có thể đạt hiệu quả tối đa khi được thả.
Các binh sĩ và công nhân ký tên và viết dòng cảm tưởng lên trên mũi của quả bom hạt nhân "Fat Man".
Hình ảnh chữ ký và dòng cảm tưởng.
"Fat Man" được chất lên trên chiếc xe moóc và bước vào giai đoạn kiểm tra sơ bộ cuối cùng.
Sau đó, nó được kéo tới gần căn cứ không quân North Field trên đảo Tinian.
Tại căn cứ North Field, "Fat Man" được đưa vào khoang chứa riêng sau đó được đưa lên máy bay để thả xuống thành phố Nagasaki.
Các khoang chứa phục vụ "Little Boy" và "Fat Man" dài 2,4 m và 3,6 m vẫn tồn tại tới ngày nay trên đảo Tinian và giờ trở thành di tích lịch sử.
Cả quả bom hạt nhân và chiếc xe kéo được hạ dần xuống phía dưới khoang chứa bằng máy nâng thủy lực.
Các công nhân kiểm tra quả bom "Little Boy" lần cuối và che lại bằng tấm vải dầu. Sau 3 ngày, nó cũng trả qua những công đoạn vận chuyển như "Fat Man".
Ngay khi "Little Boy" sẵn sàng, Enola Gay – máy bay ném bom Boeing B-29 Superfortress, được huy động tới làm nhiệm vụ.
Tấm vải che được tháo bỏ và quả bom được đưa lên máy bay.
Sử dụng máy nâng thủy lực, "Little Boy" được cẩn thận nâng lên, sau đó đưa lên máy bay Enola Gay và thắt dây an toàn.
Ngay khi lên máy bay, mọi đường dẫn kết nối và thiết bị trên "Little Boy" được kiểm tra thêm một lần nữa.
Hình ảnh "Little Boy" và "Fat Man" được thả xuống hai thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản. Sau vụ thả bom không lâu, Thế chiến thứ Hai kết thúc.

Video quá trình chuẩn bị và vận chuyển hai bom hạt nhân của Mỹ.

Xem toàn bộ VIDEO HOT trên SOHA

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

theo Infonet

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận