Mỹ dẫn đầu về sức mạnh không quân, Trung Quốc đứng thứ 4

Mỹ dẫn đầu về sức mạnh không quân, Trung Quốc đứng thứ 4

Điểm độc đáo trong bảng xếp hạng do chuyên gia quốc phòng Kyle Mizokami thực hiện là Không quân Mỹ chiếm 2 thứ hạng đầu.

Trong đó, Lực lượng Không quân Mỹ đứng thứ nhất, theo sau là Lực lượng không quân của hai binh chủng Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ hợp thành. Đứng thứ 3 là Nga, theo sau là Trung Quốc, và ở vị trí cuối trong Top 5 là Nhật Bản.

Theo tác giả bài viết, với 5.600 máy bay trong tay, Lực lượng Không quân Mỹ xứng đáng với vị trí số một trên thế giới.

Mỹ đã đưa 2 loại máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 vào hoạt động và còn dự định mua thêm 1.763 máy bay chiến đấu F-35 cũng như có khả năng mua đến 100 máy bay ném bom tầm xa.

Ngay sau Lực lượng Không quân Mỹ, chuyên gia Mizokami đã xếp không lực của Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ hợp thành lực lượng không quân hùng hậu thứ 2 trên thế giới.

Theo sau là Nga với khoảng 1.500 máy bay chiến đấu và 400 trực thăng quân sự. Tuy nhiên, phi đội máy bay của Nga gặp vấn đề là đa phần loại máy bay đời cũ như MiG-29, MiG-31, Su 27, sản xuất từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Điểm đáng chú ý trong bảng xếp hạng trên tờ National Interest là vị trí thứ tư của Trung Quốc, gộp chung lực lượng không quân của cả Không quân và Hải quân, với tổng cộng 1321 máy bay chiến đấu các loại, 134 máy bay ném bom hạng nặng, 700 trực thăng chiến đấu.

Trung Quốc cũng là nước hiếm hoi, tương tự như Mỹ, sở hữu và chế tạo ra 2 kiểu máy bay tàng hình J-20 và J-31.

Loại J-31 được cho là bản copy của F-35 của Mỹ, được thiết kế dựa theo một số tài liệu mà tin tặc đánh cắp được từ một số nhà thầu cung cấp cho Không quân Mỹ.

Sự mô phỏng Mỹ sẽ còn đi xa hơn nữa vì loại chiến đấu cơ tàng hình J-31, từng được cho bay thử nhân Triển lãm Hàng không Chu Hải ở Trung Quốc tháng 11 vừa qua, sẽ được cải tiến để dùng trên tàu sân bay Trung Quốc tương tự như loại F-35C của Hải quân Mỹ hiện nay.

Đứng thứ 5 trong danh sách là Nhật Bản, đối thủ trực tiếp của Trung Quốc trên vùng Biển Hoa Đông.

Không quân Nhật có hơn 300 máy bay chiến đấu tối tân và đa chức năng. Vị trí khiêm tốn của Nhật Bản so với Mỹ, Nga hay Trung Quốc có thể được giải thích bằng sự kiện là cho đến nay, vai trò chủ yếu của không quân Nhật là phòng thủ chứ không phải là tấn công./.

theo VietnamPlus

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận