Mỹ tiết lộ thiết kế tàu ngầm thay thế "quả đấm hạt nhân" Ohio

Mỹ tiết lộ thiết kế tàu ngầm thay thế "quả đấm hạt nhân" Ohio

Hải quân Mỹ và công ty Electric Boat thuộc tập đoàn General Dynamics sắp hoàn tất những thông số kỹ thuật và thiết kế của tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo thế hệ tiếp theo, trong khuôn khổ chương trình thay thế các tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của nước này.

Nhóm kỹ thuật đảm nhiệm chương trình thay thế tàu ngầm lớp Ohio theo kế hoạch sẽ phải hoàn tất tài liệu dài 600 trang về thiết kế chi tiết và những kế hoạch cho các tàu ngầm thế hệ tiếp theo.

Theo William Brougham, quản lý chương trình ORP cho hay trong mùa xuân năm nay, chương trình ORP sẽ phải hoàn tất 161 thông số kĩ thuật của con tàu.

Nhằm triển khai kế hoạch đưa tàu ngầm mới vào hoạt động trong năm 2031 và phục vụ tới năm 2085, Mỹ sẽ bắt đầu chương trình chế tạo ORP từ năm 2021. Hiện tại, các công việc liên quan đến chi tiết kỹ thuật, nguyên mẫu ban đầu đang được tiến hành tại trụ sở của công ty Electric Boat.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio
Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio

Theo các quan chức Hải quân Mỹ, trong năm nay, họ sẽ phải hoàn tất bản thiết kế chi tiết gồm thông số kỹ thuật của các hệ thống, công nghệ, điện tử, kế hoạch thủy thủ đoàn, ý định thiết kế và toàn bộ thiết bị đi kèm. Thông tin ban đầu cho hay tàu ngầm mới sẽ dài 170m, mang 16 tên lửa Trident II D5 phóng từ các ống phóng tên lửa dài 13m, được tăng cường khả năng tàng hình, độ êm ái khi hoạt động và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến.

Mục tiêu quan trọng của tàu ngầm hạt nhân mới là duy trì khả năng răn đe chiến lược liên tục, qua đó bảo đảm năng lực đối phó hạt nhân của Mỹ trong trường hợp đối phương phát động cuộc tấn công trước.

Con tàu dự kiến được thiết kế theo dạng module, hiệu quả hơn và chi phí thấp hơn so với lớp tàu ngầm Ohio trước đây. Mỹ dự kiến chế tạo 12 chiếc ORP với 16 ống phóng tên lửa mỗi tàu.

ORP hiện đang được thiết kế với hàng loạt các công nghệ thế hệ mới, rất nhiều trong số đó bắt nguồn từ tàu ngầm tấn công lớp Virginia. Đặc biệt, ORP sẽ sử dụng hệ thống điều khiển fly-by-wire và sonar khẩu độ rộng gắn ở mũi tàu. ORP cũng sử dụng hệ thống thông tin liên lạc, anten thế hệ mới của lớp Virginia.

Ngoài ra, ORP còn được trang bị một lò phản ứng hạt nhân mới, công suất lớn hơn so với tàu ngầm lớp Ohio. Điều này cho phép con tàu duy trì hoạt động trong vòng 42 năm mà không cần phải tiếp nhiên liệu cho lò phản ứng hạt nhân của nó. Theo các quan chức Hải quân Mỹ, đây cũng là một phần lý do Hải quân Mỹ tin rằng nó có thể hoàn thành hiệu quả sứ mệnh của mình chỉ với 12 tàu ngầm loại này.

theo Trí Thức Trẻ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận