Năm 2015, Nga thành lập trung đoàn UAV tại Crimea

Năm 2015, Nga thành lập trung đoàn UAV tại Crimea

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời đại diện của Căn cứ hải quân Crimea cho biết trong năm nay, Nga sẽ thành lập một trung đoàn máy bay không người lái Orlan-10 tại bán đảo này.

Trung đoàn này nằm trong thành phần Hải quân của Hạm đội Biển Đen.

Máy bay không người lái Orlan-10 sẽ được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ do thám các tàu của NATO tại Biển Đen.

“Orlan-10 được dùng để trinh sát các tàu của NATO cả trên bờ và trên biển”, đại diện Căn cứ hải quân Crimea nhấn mạnh.

Năm 2015, Nga thành lập trung đoàn UAV tại Crimea
Máy bay không người lái Orlan-10

Ngoài ra, Orlan-10 còn được sử dụng để theo dõi khả năng sẵn sàng chiến đấu của Hạm đội trên thao trường.

Orlan-10 có khả năng lập bản đồ 3D và xử lý các hoạt động tác chiến. Do được thiết kế theo cấu trúc mô-đun nên Orlan-10 có thể mang theo camera ảnh nhiệt, máy ảnh, máy ghi hình và máy thu phát vô tuyến.

Orlan-10 là loại UAV sử dụng động cơ xăng cánh quạt với lực cất cánh tối đa là 18 kg, trọng lượng của máy bay là 5 kg, tốc độ bay 75-170 km/h, bán kính có thể điểu khiển hoạt động 180-200 km, trần bay 5.000 m, thời gian hoạt động liên tục đạt 16-18 tiếng.

Máy bay sẽ cất cánh bằng một máy phóng và hạ cánh bằng dù. Hệ thống phóng của máy bay có thể gắn trên xe UAZ-469 hay các loại có tính năng tương đương.

Orlan-10 có một thiết kế khí động học với độ ổn định cao cho việc hoạt động trong vùng thời tiết xấu.

Các trang bị trinh sát gắn trên máy bay như máy ảnh hay máy quay sẽ được giữ ổn định bằng con quay hồi chuyển cũng như có thể nhanh chóng tháo lắp các thiết bị chuyên dụng cần thiết cho nhiệm vụ.

Hệ thống điều khiển mặt đất có thể điều khiển một lúc 4 máy bay và các trạm có thể kết nối với nhau để vận hành cùng lúc 30 chiếc giúp mở rộng vùng hoạt động, còn nếu cần thiết thì việc điều khiển máy bay qua các trạm kết nối sẽ được giao cho một trạm chính.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga thì trong năm 2013, Lục quân Nga đã bắt đầu đưa vào biên chế những tổ hợp trinh sát Orlan-10 đầu tiên sau khi vượt qua các bài kiểm tra thử nghiệm cấp nhà nước.

Quang Hiếu - theo Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận