NATO nên làm tròn bổn phận của mình thay vì hục hặc với Nga

NATO nên làm tròn bổn phận của mình thay vì hục hặc với Nga

Theo ý kiến của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ (dưới thời Jimmy Carter) Zbigniew Brzezinski trên Washington Post, để duy trì ổn định tại châu Âu hiện giờ mà thật ra là giải quyết ngay căng thẳng giữa NATO và Nga thì tổ chức hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương nên xây dựng lại cấu trúc và xác định lại mục tiêu.

Brzezinski cho rằng NATO không nên mở rộng, kết nạp thêm thành viên gây ức chế cho nước Nga.

Thay vào đó, NATO nên giữ nguyên cấu trúc hiện giờ và đóng vai trò phụ trong đảm bảo an ninh tại châu Âu.

Ông Brzezinski gợi ý rằng NATO cần giữ vai trò đảm bảo an ninh trên toàn thế giới thay vì chỉ chĩa mũi nhọn vào Moscow, gây hục hặc với Nga như thời gian qua.

Thế giới này rộng lớn và còn nhiều việc phải làm. Có nhiều thứ để NATO chứng tỏ vai trò của mình như chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo, chống dịch bệnh Ebola...

Tuy nhiên, điều mà ông Brzezinski nêu ra khó có thể lọt tai giới lãnh đạo NATO.

Tổ chức NATO được thành lập sau thế chiến thứ 2 với mục tiêu chính là chống lại cái mà họ gọi là "mối đe dọa từ Liên Xô".

Sau khi Liên Xô tan rã, đã có ý kiến rằng cần xem lại về sự tồn tại của NATO khi chiến tranh lạnh không còn.

Rõ ràng, hết thỏ thì vứt cung tên nhưng sau đó, NATO đã nhanh chóng xác định được mục tiêu mới của mình là nước Nga.

Nhờ đó, vai trò lãnh đạo NATO của Mỹ vẫn được đảm bảo nhưng cũng vì thế mà sự nghi kỵ giữa Đông - Tây vẫn còn và khi có bất đồng thì căng thẳng sẽ đẩy lên đỉnh điểm.

Trước đó, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, tức Hạ viện Nga Sergey Naryshkin cho rằng NATO phải tống khứ Mỹ thì châu Âu mới yên.

Ông Naryshkin thẳng thắn đề xuất các thành viên NATO nên trục xuất Mỹ ra khỏi khối và khẳng định một động thái như vậy sẽ giúp tình hình an ninh ở châu Âu trở lại bình thường.

"Tôi có một đề nghị không tưởng - Tôi đề nghị rằng các đối tác châu Âu hãy tống khứ Mỹ khỏi NATO", ông Naryshkin phát biểu tại một hội nghị thảo luận liên nghị viện tìm lối thoát cho khủng hoảng châu Âu hồi tháng trước.

"Tôi chắc chắn rằng sau động thái này, ổn định và an ninh ở châu Âu sẽ nhanh chóng trở về trạng thái thích hợp của nó", chủ tịch hạ viện Nga nói thêm.

Anh Tú - theo Một thế giới

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận