Pháp đuổi việc người chịu trách nhiệm chuyển giao tàu Mistral cho Nga

Pháp đuổi việc người chịu trách nhiệm chuyển giao tàu Mistral cho Nga

Nguyên nhân sa thải vị giám đốc này được cho là do lá thư mà Yves Destefani gửi tới Moscow, nói rằng Pháp sẽ chuyển giao tàu Mistral đầu tiên cho Nga vào ngày 14/11 tới, mặc dù ngay sau khi xuất hiện thông tin đó, Paris đã lên tiếng phủ nhận, cho biết "ở thời điểm hiện tại chưa thể xác định được" thời điểm bàn giao tàu.

Trước đó, giới chức Paris tuyên bố rằng việc chuyển giao con tàu đầu tiên là không thể chấp nhận do tình hình chính trị hiện nay. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Pháp thông báo ý định kiên quyết thực hiện hợp đồng.

Pháp đã bác tin chuyển giao tàu Mistral cho Nga vào ngày 14/11 tới

Pháp đã bác tin chuyển giao tàu Mistral cho Nga vào ngày 14/11 tới

Hợp đồng cung cấp 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đã được ký kết giữa tập đoàn Pháp DCNS và "Rosoboronexport" của Nga trong năm 2011. Tổng giá trị hợp đồng là 1,2 tỷ euro.

Quyết định đình chỉ chuyển giao tàu Mistral cho Nga được Tổng thống Pháp Francois Hollande đưa ra trong buối cảnh quan hệ phức tạp giữa Nga và EU vì vấn đề Ukraine.

Việc dùng dằng bàn giao tàu cho Nga khiến chính quyền của ông Hollande bị chỉ trích ngay ở trong nước.

Trả lời hãng tin RIA Novosti, bà Marine Le Pen - chủ tịch của đảng cánh hữu "Mặt trận quốc gia" tuyên bố: "Trong trường hợp của tàu Mistral, Paris cư xử như một con chó xù của Washington".

Photo: Vladivostok, a Mistral class vessel at shipyard in Saint-Nazaire, France, 19 March 2014

Nga luôn khẳng định có thể đóng tàu chiến như Mistral

Trong khi đó, Nga tiếp tục khẳng định có thể tự đóng tàu chiến như Mistral. Mới đây nhất, phó Tư lệnh Hải quân Nga phụ trách vấn đề vũ trang Victor Bursuk tuyên bố Nga không phụ thuộc vào Pháp trong vấn đề chế tạo tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral và có thể tự đóng các chiến hạm kiểu này.

Trên làn sóng đài phát thanh "Tiếng vọng Moskva", ông Bursuk nêu rõ: "Nga không phụ thuộc vào Pháp trong bất kỳ trường hợp nào, đây chỉ là một trong những hợp đồng hợp tác kỹ thuật quân sự không hơn không kém. Chương trình đóng tàu cũng trù định kế hoạch xây dựng các chiến hạm lớp này và điều đó chắc chắn sẽ được thực hiện".

Không lâu trước đó, Chánh Văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov tuyên bố Nga sẽ kiện Pháp trong trường hợp nước này không chuyển giao tàu chiến Mistral và yêu cầu trả tiền bồi thường hủy hợp đồng.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận