Số phận hẩm hiu của tàu ngầm Nga tặng Ukraine

Số phận hẩm hiu của tàu ngầm Nga tặng Ukraine

Năm 2014, trong cuộc khủng hoảng Crimea, chiếc tàu ngầm Zaporizhzhia mang số hiệu U-01 của Hải quân Ukraine trở thành một trong những tâm điểm chú ý khi nó bất ngờ treo cờ Nga. Số phận của con tàu này sau đó cũng khiến báo chí tốn không ít giấy mực.

Nhiều phương tiện truyền thông Nga và phương Tây đưa tin, đây là chiếc tàu ngầm duy nhất của Hải quân Ukraine. Tuy nhiên, theo trang English Russia, Ukraine vẫn còn 1 tàu ngầm khác, tuy nhiên, nó đã bị lãng quên.

Vậy chiếc tàu ngầm còn lại của Ukraine hiện đang ở đâu, số phận của nó như thế nào trong suốt thời gian qua?

Chiếc tàu ngầm còn lại của Hải quân Ukraine mang số hiệu SS-330 hiện đang neo tại nhà máy đóng tàu Kherson trong điều kiện cực kỳ tồi tệ.

Chiếc tàu ngầm còn lại của Hải quân Ukraine mang số hiệu SS-330. Hiện con tàu đang neo đậu tại nhà máy đóng tàu Kherson trong điều kiện cực kỳ tồi tệ.

Đây vốn là tàu ngầm mang số hiệu SS-310 thuộc đề án 690 lớp Mullet, con tàu được đưa vào biên chế hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô vào năm 1977.

Đây vốn là tàu ngầm mang số hiệu SS-310 thuộc đề án 690 lớp Mullet (NATO định danh là lớp Bravo). Con tàu được đưa vào biên chế Hạm đội Thái Bình Dương của Liên Xô năm 1970 và chuyển sang biên chế Hạm đội biển Đen năm 1984.

Các tàu ngầm thuộc đề án 690 có chiều dài 53,4m, rộng 7,2m, lượng giãn nước khi lặn 2.490t, tốc độ khi lặn 18 hải lý/giờ.

Các tàu ngầm thuộc đề án 690 có chiều dài 53,4m, rộng 7,2m, lượng giãn nước khi lặn 2.490 tấn, tốc độ khi lặn 18 hải lý/giờ.

Các tàu ngầm thuộc đề án 690 được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ làm tàu ngầm mục tiêu cho các cuộc diễn tập chống ngầm, chức năng chiến đấu của tàu rất hạn chế do đó nó chỉ có 1 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và 1 ống phóng ngư lôi cỡ 400mm.

Chúng được thiết kế để chuyên thực hiện nhiệm vụ làm tàu ngầm mục tiêu cho các cuộc diễn tập chống ngầm. Chức năng chiến đấu của tàu rất hạn chế do nó chỉ có 1 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm và 1 ống phóng ngư lôi cỡ 400mm.

Vào năm 1997, con tàu bị loại khỏi biên chế hạm đội biển Đen Nga. Vào tháng 10/1999, theo yêu cầu của phía Ukraine, Thủ tướng Nga khi đó là ông Vladimir Putin đã ký quyết định tặng chiếc tàu ngầm này cho Ukraine với mục đích làm bảo tàng hải quân.

Năm 1997, con tàu bị loại khỏi biên chế Hạm đội biển Đen Nga. Tới tháng 10/1999, theo đề nghị của Ukraine, Thủ tướng Nga khi đó là ông Vladimir Putin đã ký quyết định tặng chiếc tàu ngầm này cho Ukraine với mục đích làm bảo tàng hải quân.

Đến năm 2000, con tàu bị tháo dỡ toàn bộ vũ khí và chuyển giao cho phía Ukraine. Vào cuối năm đó, con tàu được kéo từ Sevastopol đến nhà máy đóng tàu Kherson để neo đậu tạm thời.

Đến năm 2000, con tàu bị tháo dỡ toàn bộ vũ khí và chuyển giao cho phía Ukraine. Vào cuối năm đó, nó được kéo từ Sevastopol đến nhà máy đóng tàu Kherson để neo đậu tạm thời.

Tổng thống Ukraine khi đó đã phê duyệt khoảng chi 100.000 đô la Mỹ để chuyển đổi con tàu thành bảo tàng. Tuy nhiên, đã không có bất cứ công việc nào được tiến hành và con tàu đã bị lãng quên từ đó đến nay.

Tổng thống Ukraine khi đó đã phê duyệt khoảng chi 100.000 USD để chuyển đổi con tàu thành bảo tàng. Tuy nhiên, kế hoạch không được thực hiện và con tàu bị lãng quên từ đó đến nay.

Một thời gian dài không được bảo dưỡng nên con tàu đã xuống cấm trầm trọng và hiện nay nó chỉ có thể xẻ vật liệu chứ không làm được gì khác.

Một thời gian dài không được bảo dưỡng nên con tàu đã xuống cấm trầm trọng và hiện nay, nó chỉ có thể bị xẻ để lấy vật liệu chứ không làm được gì khác.

Tình trạng của con tàu cũng đang là tình trạng chung của Hải quân Ukraine khi số tàu chiến ít ỏi của nước này đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Tình trạng của con tàu cũng đang là tình trạng chung của Hải quân Ukraine, khi số tàu chiến ít ỏi của nước này đang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng.

Một số hình ảnh khác về con tàu:

Một số hình ảnh khác về con tàu:

Số phận hẩm hiu của tàu ngầm Nga tặng Ukraine
Số phận hẩm hiu của tàu ngầm Nga tặng Ukraine
Số phận hẩm hiu của tàu ngầm Nga tặng Ukraine
Số phận hẩm hiu của tàu ngầm Nga tặng Ukraine
Số phận hẩm hiu của tàu ngầm Nga tặng Ukraine

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận