Tàu ngầm Trung Quốc có thể thành "mồi ngon" cho Izumo Nhật Bản

Tàu ngầm Trung Quốc có thể thành "mồi ngon" cho Izumo Nhật Bản

Trả lời phỏng vấn trên Thời báo Hoàn Cầu hôm 26/3, Phó Đô đốc Hải quân Trung Quốc Li Jie cho rằng, Nhật Bản nhiều khả năng sẽ dùng tàu khu trục chở trực thăng Izumo vừa biên chế để chống lại tàu ngầm Trung Quốc.

Đồng thời, con tàu có thể được dùng để thực hiện nhiệm vụ tác chiến đổ bộ lên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Izumo còn có khả năng bảo vệ các tuyến giao thông và liên lạc trên biển của Nhật Bản.

Theo Li Jie, tàu Izumo có thể được sửa đổi để trở thành tàu sân bay và một cuộc xung đột hải quân giữa Trung Quốc - Nhật Bản có thể xảy ra trong tương lai gần do Nhật Bản biên chế con tàu này.

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Trung Quốc Zhang Junshe cho rằng, một mình tàu Izumo không thể tạo ra mối đe dọa đối với chiến lược mở rộng trên biển của Trung Quốc ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, nó sẽ có ảnh hưởng lớn tới các hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở Hoa Đông.

Theo Junshe, Izumo có thể tăng cường khả năng tấn công kết hợp của các lực lượng mặt đất, hải quân và không quân Nhật Bản trong một cuộc xung đột tiềm năng với Trung Quốc, nhờ đóng vai trò như một tàu chỉ huy hoặc vận tải.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã đưa vào biên chế tàu khu trục chở trực thăng JS Izumo (DDH-183) trong một buổi lễ tổ chức tại căn cứ hải quân Yokosuka của JMSDF ở Yokohama hôm 25/3 vừa qua.

Theo tạp chí Diplomat (Nhật Bản), mặc dù được giới thiệu là tàu chiến đa nhiệm nhưng nhiệm vụ chính của Izumo sẽ là tác chiến chống ngầm và thực hiện các hoạt động chỉ huy - kiểm soát để bảo vệ lãnh hải Nhật Bản ở Hoa Đông.

“Điều này giúp tăng cường khả năng của chúng tôi nhằm đối phó với các tàu ngầm Trung Quốc khi chúng đã trở nên khó phát hiện hơn” – Một quan chức Nhật Bản cho biết.

Theo các quan chức khác thuộc JMSDF, tàu Izumo cũng sẽ được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ Hỗ trợ nhân đạo và Cứu trợ thảm họa.

Izumo sẽ trở thành mối đe dọa chí tử với tàu ngầm Trung Quốc

Izumo sẽ trở thành mối đe dọa chí tử với tàu ngầm Trung Quốc

Với lượng giãn nước đầy tải 27.000 tấn (một số nguồn nói là 24.000 tấn), dài 248m, tàu khu trục chở trực thăng lớp Izumo là tàu chiến mặt nước lớn nhất trong hạm đội Nhật Bản cho tới nay.

Lớp tàu này có kích cỡ lớn hơn đáng kể so với lớp tàu khu trục Hyūga, với lượng giãn nước 19.000 tấn.

Izumo sẽ có thủy thủ đoàn 470 người và cũng có thể chở theo 400 - 500 binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF).

Theo tạp chí IHS Jane’s (Anh), Izumo được trang bị sonar QQQ-22 để truy tìm tàu ngầm, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Phalanx và 2 bệ phóng tên lửa phòng không Raytheon RIM-116 do Raytheon chế tạo.

Con tàu có thể mang các trực thăng tác chiến chống ngầm SH-60K Seahawk và trực thăng MCH-101 biến thể rà phá thủy lôi.

Giới chức Tokyo còn cho biết, tàu Izumo có thể mang theo máy bay V-22 Osprey.

Tàu Izumo được thiết kế để mang được tới 14 trực thăng (7 chiếc SH-60K và 7 chiếc MCH-101). 5 chiếc trong số này có thể cất và hạ cánh đồng thời, nhờ Izumo có boong tàu lớn và 5 điểm hạ cánh.

Theo website của Viện nghiên cứu Hải quân Mỹ (USNI), tàu Izumo cũng có thể chứa tới 27 máy bay có cánh cố định.

Bên cạnh đó, ngoài máy bay MV-22, con tàu có thể triển khai biến thể cất cánh ngắn/hạ cánh thẳng đứng của tiêm kích F-35.

Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Nhật Bản đã nhiều lần tuyên bố họ không có kế hoạch sử dụng F-35 trên tàu Izumo.

Izumo có kích cỡ lớn hơn một chút cho với các tàu sân bay hạng nhẹ như Cavour của Italia và Principe de Asturias của Tây Ban Nha.

Chi phí đóng tàu được công bố là 1 tỷ USD, dù trên thực tế, mức này có thể lên tới 1,5 tỷ USD.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận