Thái Lan lần đầu điều chiến đấu cơ Gripen ra nước ngoài tập trận

Thái Lan lần đầu điều chiến đấu cơ Gripen ra nước ngoài tập trận

Đây là lần đầu tiên Không quân Thái Lan triển khai Gripen tập trận ở nước ngoài.

Không quân Hoàng gia Thái Lan từng triển khai tiêm kích Lockheed Marrtin F-16A/B tới tập trận Pitch Black từ khi họ tham gia cuộc tập trận diễn ra hai năm một này vào năm 2004.

Tiêm kích Gripen được biên chế vào Không quân Thái từ năm 2011, và kể từ đó Không quân Thái mới chỉ điều Gripen tới triển lãm hàng không LIMA tại Malaysia và sự kiện BRIDEX tại Brunei.

Đợt triển khai tới Darwin lần này được thực hiện mà không cần tới sự hỗ trợ của máy bay tiếp dầu, với 4 chiếc loại ghế đơn và 2 chiếc loại ghế đôi bay từ căn cứ Surat Thani tới Darwin với 1 lần dừng đêm ở Singapore và tại một điểm tiếp nhiên liệu ở Bali (Indonesia).

Gripen đã thực hiện các hoạt động trên không tại PB14, mang tên lửa Raytheon AIM-120 AMRAAM và AIM-9X làm nhiệm vụ quân xanh tấn công và quân đỏ phòng vệ trên không.

Tư lệnh Quân đoàn 701, Chuẩn tướng Chareon 'Tonic' Watanasrimongkol phát biểu với báo chí tại Darwin: "Đây là tiêm kích mới có thể thực hiện đa nhiệm, nhưng chúng tôi sẽ chỉ cho Gripen thực hiện các hoạt động không đối không ở lần đầu này."

Sáu chiếc Gripen đã tiếp tục bay không cần máy bay tiếp dầu hỗ trợ mà thay vào đó sử dụng 3 bình nhiên liệu phụ để tham gia các hoạt động bay kéo dài 2,5 giờ trên khu vực các dãy Bradshaw và Delamere phía Nam Darwin.

Thái Lan đã phái tổng 15 phi công tới PB14, trong đó chỉ có 5 người là đax từng tham gia Pitch Black lần trước. "Một trong các mục tiêu chính là học hỏi, phối hợp với lực lượng quốc tế trong các tình huống đa dạng".

Gripen có thể đem sánh với những tiêm kích F-16 Block 15 hiện đang được nâng cấp theo tiêu chuẩn quốc tế Block 50 của Lockheed Martin. Gripen thậm chí còn ưu việt hơn ở tính tương tác với phi công nhờ hệ thống liên kết dữ liệu.

Quốc gia chủ nhà Australia đang tham gia với 26 chiếc F/A-18A/B Hornet, 8 chiếc F/A-18F Super Hornet, 2 chiếc máy bay tiếp dầu/vận tải KC-30/A330, 1 máy bay cảnh báo sớm và kiểm soát (AEW-C) E-7 và máy bay vận tải C-130 Hercules và Beechcraft King Air 350.

Các nước tham gia gồm Singapore với 8 chiếc F-16C/D và 6 chiếc F-15SGs, 1 máy bay tiếp dầu KC-130R và một máy bay cảnh báo sớm G550 (Israel sản xuất); Các tiểu vương quốc Ả rập với 6 chiếc Dassault Mirage 2000-5s và 1 máy bay tiếp dầu/vận tải A330; Lực lượng bảo vệ không phận quốc gia Mỹ với 10 chiếc F-16C Block 30, Không quân Mỹ với máy bay ném bom B-52H điều từ Guam tới; Không quân Pháp với máy bay vận tải CN235.

theo Tiền Phong

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận