Thương vụ Mistral: Tổng thống Pháp đáp lời ông Putin

Thương vụ Mistral: Tổng thống Pháp đáp lời ông Putin

Theo đó, tờ BFM TV ngày 19/4 dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết Paris và Moskva cùng nhau cố gắng tìm cách để giải quyết thương vụ tàu Mistral.

"Nga và Pháp đang tìm cách để thoát khỏi cuộc khủng hoảng", Tổng thống Pháp cho biết. Theo ông, thảo luận về tình hình của thương vụ tàu Mistral sẽ tiếp tục trong cuộc hội đàm ngày 24/4 tới đây.

Hiện nay, điện Elysee xác nhận thông tin về cuộc gặp sắp tới của Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 24/4 tại Armenia.

Có thể nói, đây là tuyên bố rất tích cực từ phía Pháp kể từ khi căng thẳng giữa Nga và phương Tây xảy ra, đặc biệt tuyên bố trên lại được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Putin cũng phát đi một thông điệp đầy thiện chí.

Theo đó, trong chương trình giao lưu trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc Pháp từ chối giao tàu Mistral theo hợp đồng hiện tại là một dấu hiệu xấu.

Tuy nhiên, ông nói rằng Moskva sẽ không kiện để đòi "khoản tiền phạt quá cao, nhưng phía Pháp cần phải bồi hoàn tất cả các chi phí phát sinh của Nga.”

Tổng thống Putin khẳng định trong cuộc chất vấn kéo dài hơn 3 giờ với số câu hỏi lên tới kỷ lục - hơn 3 triệu câu:

“Chúng ta không định tìm kiếm các biện pháp trừng phạt hay nộp phạt với Pháp nhưng tất cả các chi phí chúng ta phải gánh chịu cần được hoàn trả”.

Ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh: "Tôi chắc chắn rằng các lãnh đạo cũng như người dân Pháp là những người tốt và họ sẽ trả lại tiền cho chúng ta”.

Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport và xưởng đóng tàu DCNS đã kí một thoả thuận trị giá 1,6 tỷ USD, cho 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral vào tháng 6/2011.

Theo điều khoản hợp đồng, Pháp phải giao chiếc tàu đầu tiên Vladivostok vào ngày 14/11/2014.

Tuy nhiên, sự kiện này đã không diễn ra và đến 25/11/2014, Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng từng tuyên bố đình chỉ vô thời hạn việc giao tàu do cáo buộc Moscow có liên quan đến tình hình nội bộ Ukraine.

Vào tháng 1/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết phía Nga không loại trừ trường hợp phải kiện Pháp ra toà trong vòng 6 tháng tới nếu Paris tiếp tục từ chối giao các tàu Mistral như trong hợp đồng.

theo Báo Đất Việt

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận