TQ có vũ khí hạ được tên lửa siêu vượt âm, xác suất 90%?

TQ có vũ khí hạ được tên lửa siêu vượt âm, xác suất 90%?

Theo tạp chí National Interest , những tuyên bố trên về khả năng của loại vũ khí mới là không chính xác.

Thông tin về hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Type 1130 của Trung Quốc xuất phát từ một bài viết trên tờ Want China Times (Đài Loan).

Tờ này dẫn nguồn từ tờ Want Daily, cũng của Đài Loan. Và Want Daily lại dẫn nguồn từ một tờ báo Nga, nhưng không ghi rõ tên báo.

Theo bài viết, “hệ thống phòng thủ tầm cực gần Type 1130 do Trung Quốc phát triển, có thể bắn 10.000 phát/phút và tiêu diệt các tên lửa "siêu vượt âm" bay với tốc độ Mach 4, với xác suất 90%”.

Bài báo trên Want China Times sau đó đã được nhiều tờ báo, trang mạng khác của nước ngoài như Gizmodo, International Business Times... dẫn lại trực tiếp hoặc gián tiếp.

Nhiều báo còn ví hệ thống này như “sát thủ tên lửa siêu vượt âm 11 nòng”, cho rằng nếu Type 1130 kết hợp với phương tiện bay siêu vượt âm WU-14, Trung Quốc có thể kết thúc các trận hải chiến trong chớp mắt.

Đặc điểm dễ nhận thấy là nước này đã thay thế hệ thống CIWS Type-730 bằng hệ thống Type-1130 mới nhất.

Type 1130 là hệ thống CIWS thế hệ thứ 3 do Trung Quốc chế tạo. Ở Type 1130, số nòng pháo được tăng lên 11 nòng (thay vì 7 nòng như Type 730), giúp nó có thể bắn với tốc độ tối đa 10.000 phát/phút.

Nhưng theo National Interest, những thông tin này không đúng.

Đầu tiên, Type 1130 không phải là một hệ thống vũ khí mới.

Nó đã được các nhà phân tích quốc phòng phương Tây đề cập từ tháng 5/2011, mặc dù vào thời điểm đó, nó vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và được gọi là Type 1030.

Khi tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc bắt đầu các cuộc thử nghệm vào năm kế tiếp, hệ thống CIWS này được gọi là Type 1130.

Hiện tại, các hệ thống Type-1130 đã được lắp đặt trên tàu sân bay Liêu Ninh, khinh hạm Type-054A và trong tương lai rất có thể Trung Quốc sẽ lắp hệ thống này lên tàu khu trục Type-055.

Hiện tại, các hệ thống Type 1130 đã được lắp đặt trên tàu sân bay Liêu Ninh, khinh hạm Type 054A và trong tương lai, rất có thể Trung Quốc sẽ lắp hệ thống này lên tàu khu trục Type 055.

Quan trọng hơn là, Type 1130 không thể bắn hạ tên lửa siêu vượt âm. Như các tờ báo trên đề cập, Type 1130 có thể bắn hạ các tên lửa bay ở vận tốc gấp 4 lần vận tốc âm thanh, hay Mach 4.

Mặc dù Mach 4 là một con số ấn tượng, tuy nhiên, nó chưa được xem là tốc độ siêu vượt âm.

Để gọi là “siêu vượt âm”, tên lửa phải di chuyển với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5) hoặc lớn hơn.

Ngoài ra, trong những thông tin trên còn tồn tại một số điểm tương đối mâu thuẫn.

Chẳng hạn, hiện nay chưa có quốc gia nào triển khai tên lửa siêu vượt âm. Điều này làm dấy lên nghi vấn: Làm thế nào Type 1130 có thể bắn hạ chúng với xác suất thành công 90%?

Trên thực tế, không rõ thống kê về tỷ lệ thành công của Type 1130 được lấy từ đâu.

Loại tên lửa mà các đối thủ tiềm năng của Trung Quốc, như Mỹ, có thể triển khai trong tương lai không xa nhiều khả năng là tên lửa tầm xa (trong chương trình Tấn công thần tốc toàn cầu).

Trong khi đó, Type 1130 không thể bắn hạ tên lửa cận âm tầm trung hoặc tầm xa nên chắc chắn nó sẽ gặp khó khăn trước các tên lửa siêu vượt âm.

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của Zachary Keck, biên tập tạp chí National Interest.

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận