[VIDEO] Máy bay chiến đấu Nga - NATO suýt đâm nhau trên không

[VIDEO] Máy bay chiến đấu Nga - NATO suýt đâm nhau trên không

Lực lượng vũ trang Na Uy vừa công bố đoạn video cho thấy một tiêm kích MiG-31 của Nga bay sát máy bay chiến đấu F-16 Na Uy một cách nguy hiểm.

Điều này làm dấy lên những nguy cơ va chạm khi tiêm kích Na Uy nhân danh NATO ngăn chặn máy bay Nga trong không phận quốc tế.

Theo tờ Wall Street Journal, đoạn video được đưa ra hôm Chủ nhật tuần trước , theo sau những công bố của giới chức quốc phòng Na Uy về những lần chạm trán máy bay Nga trong năm nay.

Đây là một dấu hiệu khác cho thấy mối lo ngại ngày càng lớn giữa các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trước hoạt động quân sự gia tăng của Moscow.

Gần đây, NATO đã lên tiếng cảnh báo những nguy cơ tiềm ẩn đối với ngành hàng không dân sự khi thông báo rằng số lần máy bay NATO ngăn chặn máy bay Nga đã tăng 3 lần so với năm ngoái.

Phần lớn các đợt ngăn chặn gia tăng tại vùng Baltic và một số khu vực khác ở châu Âu.

Đoạn video do Lực lượng vũ trang Na Uy công bố

Theo lực lượng vũ trang Na Uy, đoạn video cho thấy tiêm kích MiG-31 của Nga đột ngột cắt ngang đường một trong hai chiếc F-16 của nước này.

Hai chiến đấu cơ Na Uy được NATO điều động để ngăn chặn máy bay Nga tại không phận quốc tế ngoài khơi Na Uy.

“Cái quái gì thế?”, phi công Na Uy điều khiển chiếc F-16 thốt lên trong đoạn video khi vội tránh chiếc MiG-31 tạt qua ở khoảng cách chưa đầy 20m.

Người phát ngôn lực lượng vũ trang Na Uy Brynjar Stordal từ chối tiết lộ thời điểm xảy ra vụ việc nhưng cho hay những vụ áp sát kiểu này rất hiếm.

“Chúng tôi có thể đã gặp phải một cuộc va chạm giữa các máy bay” – ông Stordal nói.

“Phi công đã có phản ứng tự phát trong đoạn video, cả bình luận của anh ta lẫn hành động cơ động bay tránh cho thấy đây là điều không mong muốn…” – ông Stordal cho hay.

“Chúng tôi không rõ liệu đây là lỗi của phi công Nga hay một dấu hiệu cho thấy hành vi hung hăng hơn của người Nga” – ông Stordal nhấn mạnh.

Máy bay chiến đấu F-16 của Na Uy đang theo dõi máy bay ném bom Tu-95 của Nga hồi tháng 10 năm nay (Ảnh do Không quân Na Uy công bố)

F-16 của Na Uy theo dõi máy bay ném bom Tu-95 của Nga hồi tháng 10/2014 (Ảnh: Không quân Na Uy)

Theo Bộ Quốc phòng Na Uy, trong những năm gần đây, máy bay Nga hoạt động với tần suất thường xuyên hơn và bay xa hơn về phía nam, dọc bờ biển Na Uy.

Các tiêm kích F-16 của Na Uy đã xuất kích ngăn chặn máy bay Nga 41 lần vào năm ngoái và 43 lần cho tới thời điểm hiện tại trong năm nay. Trong khi đó, vào năm 2005, con số này chỉ là 16 lần.

Bộ trưởng quốc phòng Na Uy Ine Eriksen Søreide cho biết quân đội Nga được quyền tổ chức huấn luyện, cả trong không phận quốc tế.

Tuy nhiên, theo bà Søreide, “Nga, cũng giống như các nước khác, phải tuân thủ luật pháp và quy định hàng không quốc tế. Việc máy bay Nga tạo ra các tình huống nguy hiểm trong không phận châu Âu là không thể chấp nhận được…”

Một chiếc Su-34 của Khoogn quân Nga (trái) được hộ tống bởi máy bay chiến đấu của Không quân Na Uy hôm 31/10 (Ảnh do Không quân Na Uy công bố)

Một chiếc Su-34 của Không quân Nga (trái) được "hộ tống" bởi máy bay chiến đấu của Không quân Na Uy hôm 31/10/2014 (Ảnh: Không quân Na Uy)

Cũng trong Chủ nhật tuần trước, giới chức quốc phòng Na Uy công bố một đoạn video về vụ chạm trán giữa các tiêm kích F-16 Na Uy và Su-34 Nga ngoài khơi Na Uy.

Đó là lần đầu tiên Su-34 bị quan sát thấy đang bay trong không phận quốc tế ngoài khơi Na Uy.

Giới chức Na Uy cho biết lực lượng vũ trang nước này nhận thấy có một xu hướng mới đang lan rộng trong các phi công quân sự của Nga.

Theo họ, các phi công Nga bay với đội hình lớn hơn và có những hành vi hung hăng hơn trước đây.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga luôn nhấn mạnh không quân nước này chỉ thực hiện các chuyến bay huấn luyện trong không phận quốc tế, "tuân thủ đầy đủ các quy tắc và thông lệ quốc tế hiện hành".

theo Đại Lộ

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận