Vụ khủng bố Paris buộc Pháp sớm giao tàu Mistral cho Nga

Vụ khủng bố Paris buộc Pháp sớm giao tàu Mistral cho Nga

Có gì liên hệ giữa tàu Mistral và vụ khủng bố? Đó là thất nghiệp. Bộ trưởng nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nói 2 anh em sát thủ trong vụ khủng bố đều là những kẻ thất nghiệp. Riêng người em từng đi giao bánh pizza một thời gian rồi bỏ.

Điều này thật sự khiến người Pháp lo lắng vì có rất nhiều thanh niên gốc Phi tại Pháp hiện giờ không có việc làm. Tỷ lệ mà báo Stripe của Mỹ nói là 40% thanh niên Pháp gốc Phi đang thất nghiệp.

Chính tình trạng không việc làm và bế tắc khiến chúng nhàn cư vi bất thiện. Nguy hiểm hơn là dễ bị các tổ chức Hồi giáo cực đoan lôi kéo bằng tiền lẫn các bài học nhồi sọ trên mạng. Chính những kẻ khủng bố ở Paris là trường hợp tiêu biểu như vậy.

Giải quyết việc làm là bài toán khó đang làm đau đầu ông Francois Hollande. Cuối năm ngoái, báo chí Pháp cho biết tỷ lệ thất nghiệp đã tăng đến mức báo động với gần 3,5 triệu người nhận trợ cấp thất nghiệp.

Rõ ràng đây không phải là thành tích đáng tự hào của ông Hollande và bằng mọi giá ông phải giải quyết tình trạng thất nghiệp trước để bịt miệng phe đối lập nếu muốn tại vị nhiệm kỳ nữa.

Nhưng việc hủy giao tàu Mistral không phải là hành động để giải quyết tình trạng thất nghiệp hiện giờ.

Cuối năm ngoái, tờ Le Figaro cho biết Công đoàn Pháp đã thúc giục Paris cần phải nhanh chóng giao tàu Mistral cho Nga để cứu lấy việc làm cho 2.500 công nhân tại xưởng đóng tàu ở Saint-Nazaire Shipyard.

Công nhân cho biết họ mòn mỏi chờ việc Pháp giao tàu thứ nhất để có điều kiện làm việc hoàn thành nốt con tàu thứ hai.

Hơn nữa, nếu không hoàn thành việc giao tàu cho Nga thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến uy tín công nghiệp quốc phòng của Pháp và nhiều nước có thể thôi ý định tìm đến nguồn vũ khí Pháp. Điều đó đồng nghĩa với việc Pháp mất nhiều việc làm.

Một vài nghìn công nhân mất việc chỉ là số nhỏ với hàng triệu người thất nghiệp ở Pháp. Tuy nhiên, việc ông Hollande giải quyết vụ tàu Mistral lại mang tính biểu tượng cao.

Điều này cũng giống như việc có hay không có tàu Mistral thì hải quân Nga vẫn mạnh so với các nước láng giềng. Cái chính là phương Tây muốn Pháp có hành động biểu tượng thể hiện sự quay lưng với Nga.

Giờ ông Hollande có hai sự lựa chọn cho một hành động mang tính biểu tượng cao. Thứ nhất, ông tiếp tục quay lưng về Nga và quay lưng với 2.500 công nhân thất nghiệp mà thật ra là quay lưng với vấn nạn thất nghiệp tại Pháp.

Đây là món quà mà các đối thủ chính trị của ông Hollande đang mong chờ để chuẩn bị hạ bệ ông. Thứ hai là quyết lo việc trong nước trước khi làm đẹp lòng Mỹ, Anh bằng cách giao tàu Mistral cho Nga.

Ở phương án thứ 2, ông sẽ không phải bỏ ra 3 tỷ USD bồi thường hợp đồng với Nga và sẽ có thêm ngân sách để giải quyết vấn nạn thất nghiệp đòi hỏi phải có 49 tỷ USD để tạo thêm nửa triệu việc làm trong thời gian tới.

Anh Tú - theo Một thế giới

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận