Xe tăng? Không, cảm ơn. Séc muốn tránh phiền phức với Nga

Xe tăng? Không, cảm ơn. Séc muốn tránh phiền phức với Nga

Họ cho rằng mục tiêu chủ yếu của Washington là khiêu khích quân sự dọc biên giới Nga và điều này sẽ đem lại phiền phức cho Séc.

Những chiếc xe quân sự của Mỹ, từng tham gia tập trận tại Ba Lan, Lít-va và Estonia, sẽ vượt qua lãnh thổ Cộng hòa Séc từ ngày 29.03 đến 01.04 trên đường đến một căn cứ quân sự tại thị xã Vilseck, thuộc Đức.

Tuần trước, chính phủ Séc đã cho phép đoàn xe bao gồm nhiều xe tăng và thiết giáp Stryker dừng lại tại các thành phố vào ban đêm.

Xe tang? Khong, cam on
Xe tăng? Không, cảm ơn.

Tuy nhiên, chính phủ Séc đã thông qua đề nghị của Mỹ mà không có bất kỳ một kiến nghị nào lên Quốc hội.

Điều này khiến các nhà hoạt động tại Séc bất mãn và một chiến dịch chống lại kế hoạch của chính quyền Prague được phát động.

Họ cho rằng “cuộc diễu hành quân sự là không cần thiết và nguy hiểm, nó đang làm tăng căng thẳng quốc tế trong thời điểm hiện tại”.

Hơn nữa, các nhà hoạt động nhận định đoàn xe của Mỹ di chuyển bên trong lãnh thổ Séc thật chất là “một cuộc diễu hành chiến thắng”, nhằm gây ấn tượng với người dân địa phương về sức mạnh quân sự của họ.

Do đó, một chiến dịch kêu gọi chính phủ ngừng kế hoạch cho phép phương tiện nước ngoài xâm nhập vào Séc đã được phát động. Chiến dịch mang tên “Xe tăng? Không, cảm ơn”

Tuy nhiên, chính phủ Prague dường như không mấy quan tâm đến hoạt động phản đối từ các nhà hoạt động và dân chúng.

Theo một quan chức nhà nước, đoàn xe chỉ có thể gây ùn tắc giao thông và làm phiền người dân trong vài ngày, mà không có bất cứ hành động nào bên trong lãnh thổ.

Trong khi các phương tiện truyền thông địa phương đưa tin, chính phủ thậm chí còn có ý định sử dụng quân đội để bảo vệ cho đoàn xe của Mỹ trước người biểu tình.

Bên cạnh các cuộc kêu gọi phản đối trên mạng xã hội, các nhà hoạt động cũng đặt nhiều biển báo tại các tuyến đường, với khẩu hiệu “Xe tăng? Không, cảm ơn” cùng hình ảnh một chiếc xe tăng Mỹ bị khoanh tròn.

Trong khi đó, phía Washington cũng đáp lại các phản ứng từ một số nước Đông Âu khi tuyên bố, các phương tiện quân sự thường được vận chuyển bằng tàu nhưng quân đội Mỹ muốn kiểm tra khả năng di chuyển đường dài của một số xe thiết giáp và xe tăng.

Do đó, việc di chuyển qua nhiều nước sẽ khiến quân đội đánh giá được khả năng của từng phương tiện quân sự hiện có, mà không ảnh hưởng đến quốc gia khác.

theo Một thế giới

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống

Nguồn tin:

 
 

Tham gia bình luận