Người dân sơ tán khỏi khu vực cháy rừng. (Nguồn: Global News)Hàng nghìn người buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn vào ngày 6 tháng 5 khi tình trạng cháy rừng với hàng trăm đám cháy bùng phát ở tỉnh Alberta, miền Tây Canada, vượt khỏi tầm kiểm soát.
Theo một nhà báo Canada, Steven Lacroix, Giám đốc Ủy ban xử lý các vấn đề khẩn cấp Alberta, nói rằng "Mọi người đều đã sơ tán an toàn, không có ai bị thương sau khi hàng trăm đám cháy bùng phát dữ dội trong những ngày qua."
Tính đến sáng 6/5, đã có 103 đám cháy rừng được ghi nhận là xảy ra, gần 40 khu vực trong số đó được ghi nhận là nằm ngoài tầm kiểm soát, theo phóng viên TTXVN tại Canada.
[Cháy rừng bùng phát ở Canada, 13.000 cư dân được yêu cầu sơ tán]
Lệnh sơ tán đã được ban hành liên tiếp trong hai ngày qua đối với hai thị trấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất, Drayton Valley và Edson, cách thủ phủ Edmonton 140 km và 215 km về phía tây.
Gần 4% dân số Alberta được tạo thành từ hai khu vực này, với dân số khoảng 15.000 người.
Thời tiết gió và nóng trái mùa đã khiến một số khu vực ở phía Bắc và Trung Alberta áp dụng lệnh cấm đốt lửa.
Có 20 ngôi nhà, một đơn vị của Cảnh sát Hoàng gia Canada, một vài cửa hàng và một nhà máy xử lý nước của cộng đồng dân cư ở đây đã bị phá, và một khu rừng rộng 4.500ha ở Fox Lake, cách Edmonton khoảng 550 km về phía bắc, đã bị đốt cháy.
Khu nhà và nơi làm việc của đơn vị trên đã bị phá, theo người phát ngôn của Cảnh sát Hoàng gia Canada Troy Savinkoff, nhưng các trang thiết bị cùng vũ khí và gia đình của các thành viên trong đơn vị đã được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm một cách an toàn.
Chính phủ Canada khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Alberta đối phó với các đám cháy rừng đang hoành hành ở tỉnh này.
Trong một tuyên bố, Văn phòng Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp nói rằng họ đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo về những vụ cháy rừng đang diễn ra ở Alberta và thúc đẩy người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng tuân thủ các quy định của chính quyền địa phương.
Chính quyền Alberta hiện chưa có yêu cầu hỗ trợ chính thức, nhưng Chính phủ đã chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực cần thiết.
Để hỗ trợ, các nhân viên cứu sẽ được điều động từ tỉnh Ontario và Quebec đến Alberta.
Từ đầu năm 2023 đến nay đã có gần 350 vụ cháy rừng ở Alberta, khiến hơn 25.000 ha rừng trên địa bàn tỉnh bị thiêu rụi./.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống