Thái Lan dự báo thiệt hại hơn 1 tỷ USD do biến đổi khí hậu

 
Thai Lan du bao thiet hai hon 1 ty USD do bien doi khi hau hinh anh 1Hạn hán gây tác động lớn đến cả lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất của Thái Lan. (Nguồn: Bangkok Post)

Ủy ban thường vụ liên hợp về thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan (JSCCIB), theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cho biết hạn hán, lũ lụt và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác do biến đổi khí hậu có thể gây thiệt hại 36 tỷ baht (hơn 1 tỷ USD) cho nền kinh tế Thái Lan trong năm 2023.

Ông Kriengkrai Thiennukul, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI), một thành viên quan trọng của JSCCIB, nhấn mạnh rằng khan hiếm nước do hạn hán là mối quan tâm hàng đầu của ban vì nó có thể có tác động đáng kể đến cả lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất, qua đó cản trở hoạt động xuất khẩu vốn đang bị đình trệ.

Theo dữ liệu gần đây nhất của Bộ Thương mại, trong 4 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu của Thái Lan chỉ đạt 92 tỷ USD, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 2,2%, giảm 96,5 tỷ USD, dẫn đến thâm hụt thương mại 4,51 tỷ USD.

JSCCIB đã đệ trình một đề xuất lên Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vào ngày 31/5 để giải quyết tình trạng hạn hán với hy vọng ngăn chặn các tác động nghiêm trọng do khan hiếm nước gây ra.

Để đảm bảo các dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án trong Hành lang kinh tế phía Đông (EEC), có thể tiếp tục hoạt động, các doanh nghiệp mong muốn cơ quan chức năng chuẩn bị các giải pháp trung hạn và dài hạn.

[Thái Lan sẽ trải qua một mùa hè nắng nóng khắc nghiệt]

Khu vực EEC, bao gồm một phần của tỉnh Chon Buri, Rayong và Chachoengsao, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế của đất nước với 12 ngành công nghiệp mũi nhọn (ôtô điện, điện tử thông minh, nhiên liệu sinh học...).

Theo ông Kriengkrai, để đối phó với vấn đề hạn hán và lũ lụt, các doanh nghiệp đã chuẩn bị các kế hoạch quản lý rủi ro. Để đảm bảo có đủ nước sử dụng trong quy trình sản xuất, các doanh nghiệp đang áp dụng các biện pháp 3R (giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế nước) trong lĩnh vực sản xuất.

Tuy nhiên, ông Kriengkrai nhấn mạnh rằng chính phủ nên đóng vai trò quan trọng trong việc đối phó với hạn hán và lũ lụt trong thời gian dài.

Trước đó, FTI đã đề nghị chính phủ xem xét các đề xuất để đối phó với hạn hán do Viện Nước và Môi trường soạn thảo vì tính bền vững.

Việc chuẩn bị máy bơm nước và chuyển nước từ một số khu vực, chẳng hạn như sông Bang Pakong, đến Hồ chứa Prasae ở tỉnh Rayong, nằm trong khu vực EEC, là một trong nhiều đề xuất.

FTI cũng đề xuất chính phủ làm việc nhanh chóng xây dựng hồ chứa Khlong Wang Tanod ở tỉnh Chanthaburi và thay đổi kế hoạch phát triển tài nguyên nước 20 năm để đối phó tốt hơn với hạn hán trong vòng từ 1 đến 3 năm tới./.

Huy Tiến (TTXVN/Vietnam+)

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống