Kênh online 'giải cứu thực phẩm' chống lãng phí

 
Kênh online ‘giải cứu thực phẩm’ chống lãng phí - Ảnh 1.

Vị trí của dự án Cà Mèn

NVCC

Cà Mèn chủ yếu hoạt động trên các trang mạng xã hội trước khi ra mắt. Vào thời điểm ra mắt, dự án đã thu hút được sự quan tâm của cộng đồng với ý tưởng thú vị về "giải cứu thực phẩm" và phục vụ nhu cầu tìm kiếm thực phẩm của người dân.

Nhà cung cấp sẽ đăng tải thông tin về các mặt hàng cận hạn sử dụng, số lượng ít nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vào cuối ngày với giá ưu đãi để người tiêu dùng lựa chọn. Ngoài việc hỗ trợ nhà cung cấp bù đắp thiệt hại kinh tế, sáng kiến này không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí mua sắm. Kết quả là, số lượng rác thải thực phẩm cũng giảm.

Theo tiết lộ của nhà sáng lập, trang web sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 10.4. Thông tin thực phẩm sẽ được cập nhật tại đây, bao gồm các chi tiết cụ thể như hạn sử dụng ngắn, tình trạng không hoàn hảo của sản phẩm (xấu mã, rách bao bì) và các sản phẩm đều có kèm hình ảnh thực tế để người dùng xem xét lựa chọn. Dự án cũng kêu gọi người dùng tham gia một số chương trình bảo vệ môi trường và tiết kiệm thực phẩm.

Theo chị Đặng Thanh Giang, đồng sáng lập Cà Mèn, "Điểm cải tiến của Web so với mạng xã hội là các ưu đãi được lưu trữ một cách hệ thống hơn và thông tin có thể được tìm kiếm một cách dễ dàng hơn." Việc đặt hàng qua đó được thực hiện nhanh chóng và chính xác, giúp các bên tiết kiệm thời gian. Người tiêu dùng cũng có thể liên hệ với Cà Mèn và yêu cầu hỗ trợ hoặc hỏi thêm chi tiết tại bất kỳ thời điểm nào.

Dự án Cà Mèn bắt nguồn từ ý tưởng của những du học sinh người Việt Nam sống ở châu Âu. Các bạn trẻ phát hiện ra rất nhiều thực phẩm bị đổ đi trong quá trình làm thêm tại nhà hàng vào giờ đóng cửa. Đến năm 2022, dự án đã chính thức được khởi xướng và triển khai tại Việt Nam nhằm giảm thiểu lãng phí thực phẩm bằng cách kết nối nhà cung cấp thực phẩm với người tiêu dùng thông qua các ưu đãi sản phẩm trước giờ đóng cửa.

Dự án Cà Mèn được chọn là 1 trong 17 dự án trên toàn Đông Nam Á nhận tài trợ từ quỹ YSEALI Seeds for the Future vào năm 2022, vượt qua 500 hồ sơ, vì những đóng góp tích cực của nó cho lĩnh vực thực phẩm bền vững.

Tổng lượng thực phẩm được giải cứu trong dự án cà mèn ước tính là 454,4kg tính đến tháng 3.2023, tương đương với 1.300 bữa ăn (trung bình 40.000 đồng cho một bữa ăn). Các đối tác chính của dự án là cửa hàng thực phẩm, nhà hàng, tiệm bánh, tiệm ăn vặt, cửa hàng đồ uống, thực phẩm khô...

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống