Công ty công nghệ quốc phòng BlueBird Aero Systems của Israel vừa mở rộng hiện diện tại Maroc với việc khánh thành một nhà máy sản xuất đạn tuần kích (loitering munition) SpyX, qua đó củng cố tham vọng của vương quốc này trong việc xây dựng một ngành công nghiệp quốc phòng tự chủ. Đây là lần đầu tiên công nghệ thiết bị bay không người lái (UAV) tiên tiến như vậy được sản xuất tại Bắc Phi.
Dù BlueBird chưa đưa ra tuyên bố chính thức, nhiều nguồn tin khu vực cho biết dự án bao gồm chuyển giao công nghệ, đào tạo kỹ thuật viên Maroc và tích hợp các dòng UAV cảm tử hiện đại vào kho vũ khí không người lái đang phát triển của nước này.
Nhà máy đặt tại Benslimane sẽ tập trung sản xuất dòng SpyX – loại đạn tuần kích hạng nhẹ, cơ động, được thiết kế cho nhiệm vụ tấn công chính xác. Với thời gian hoạt động lên đến 2 giờ và tầm bắn 50 km, SpyX có thể mang nhiều loại đầu đạn nặng tối đa 2,5 kg, hỗ trợ lực lượng tác chiến phát hiện, xác nhận và tiêu diệt mục tiêu.
Giống các dòng đạn tuần kích khác, SpyX có thể “lượn” trên khu vực mục tiêu trước khi tấn công, mang lại sự linh hoạt chiến thuật trong tác chiến hiện đại.
Maroc đã tăng đáng kể ngân sách quốc phòng trong năm qua, và ngân sách dự kiến cho năm 2026 được cho là khoảng 19 tỷ USD. Động thái này nằm trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội và xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng nội địa nhằm giảm phụ thuộc vào nhập khẩu.
Việc xây dựng nhà máy mới nằm trong chiến lược rộng lớn đó. Bằng cách sở hữu cơ sở sản xuất, Maroc không chỉ tiếp cận công nghệ UAV hiện đại mà còn xây dựng đội ngũ chuyên môn và năng lực công nghiệp trong nước.
Nhà máy dự kiến tạo việc làm, nâng cao trình độ công nghệ và có thể trở thành trung tâm xuất khẩu cho thị trường châu Phi và Trung Đông. Với BlueBird, đây là cơ hội mở rộng hiện diện toàn cầu và chứng minh khả năng thích ứng của hệ thống UAV trong nhiều môi trường tác chiến.
Theo trang FesNews, BlueBird bắt đầu hoạt động tại Maroc sau khi Hiệp định Abraham được ký kết năm 2020. Tháng 6/2023 đánh dấu lần triển khai đầu tiên của dòng UAV này tại Maroc, tiếp theo là các cuộc thử nghiệm thành công; đến tháng 3/2024, SpyX đã phá hủy một xe bọc thép không sử dụng trong một cuộc thử nghiệm.
Maroc duy trì quan hệ kinh tế, ngoại giao và quân sự chặt chẽ với Israel trong nhiều năm. Năm 2020, dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Israel và Maroc tái thiết lập quan hệ trong khuôn khổ Hiệp định Abraham cùng UAE, Bahrain và Sudan. Một năm sau, hai nước ký biên bản ghi nhớ về hợp tác vũ khí, chia sẻ tình báo và các dự án quân sự chung. Kể từ đó, Maroc đã ký nhiều hợp đồng với các công ty quốc phòng Israel, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa Barak 8 của IAI, pháo tự hành ATMOS của Elbit Systems, 20 radar Elta cho tiêm kích F-5E và pháo phản lực EXTRA của Elbit.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống