Nước Pháp có nguy cơ tê liệt trong ngày 7/3 khi tất cả các liên đoàn tại nước này kêu gọi tổng đình công toàn quốc lớn nhất từ trước đến nay để phản đối dự luật cải cách hưu trí của chính phủ Pháp. Giao thông trên toàn bộ nước Pháp, đặc biệt là tại các sân bay, bến tàu và ở các thành phố lớn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, một số cơ sở kinh tế quan trọng bị phong toả.

Theo thông báo cập nhật được công bố vào ngày 6/3, SNCF, Tổng công ty đường sắt quốc gia Pháp, sẽ có 80% các chuyến tàu cao tốc và liên vùng từ trung tâm Paris đến các vùng ngoại ô của Pháp bị dừng lại trong ngày 7/3. Ngoài ra, hầu hết các chuyến tàu cao tốc kết nối Pháp với các quốc gia láng giềng như Đức và Tây Ban Nha sẽ không hoạt động. Giao thông sẽ bị tắc nghẽn nghiêm trọng ở các thành phố lớn của Pháp, đặc biệt là thủ đô Paris. Phần lớn trong số 14 tuyến đường tàu điện ngầm ở thủ đô Paris sẽ chỉ hoạt động trong vài giờ cao điểm. Tỷ lệ hoạt động cho các chuyến tàu từ trung tâm Paris ra các vùng ngoại ô chỉ khoảng 25%.
Các công đoàn Pháp cũng kêu gọi người lao động bãi công, biểu tình, thậm chí phong toả các cơ sở kinh tế quan trọng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề khác. Ngay trong tối 6/3, nhiều nhóm biểu tình đã chặn các con đường dẫn đến một số nhà máy lọc dầu trong khi nông dân nhiều địa phương phong toả các vòng xoay lớn ở các thành phố vừa và nhỏ.
Nhóm tập hợp các công đoàn lớn nhất ở Pháp đưa ra lời kêu gọi người lao động Pháp ngày 7/3 xuống đường nhiều nhất có thể, tổ chức nhiều cuộc biểu tình, đình công nhất có thể để nước Pháp ngừng hoạt động, qua đó gây sức ép buộc chính phủ Pháp nhượng bộ trong dự luật cải cách hưu trí. Theo các con số thăm dò dư luận tại Pháp, tổng số người biểu tình ở Pháp trong ngày 7/3 có thể sẽ vượt quá 2 triệu người, cao hơn số lượng người biểu tình cao nhất vào ngày 30 tháng 1 năm 2023.
Ông Laurent Berger, tổng thư ký Công đoàn lao động dân chủ - CFDT, tổ chức công đoàn lớn nhất ở Pháp, khẳng định rằng chính phủ Pháp và đích thân Tổng thống Emmanuel Macron không thể hy vọng âm thầm thông qua dự luật cải cách hưu trí tại Quốc hội Pháp. Đã đến lúc lắng nghe phản ứng của hàng triệu người lao động đang biểu tình và đưa ra câu trả lời.
Theo ông Laurent Berger, "Đây không phải là chuyện dự luật cải cách này chưa được giải thích rõ ràng, mà đây là một bất công xã hội, một sự bất bình đẳng, một sự phớt lờ thực tế lao động cụ thể và những người lao động đang bày tỏ tất cả những điều này một cách ôn hoà." Liệu chúng ta có muốn mọi thứ trôi qua âm thầm như một sự sắp xếp chính trị hoặc một động thái chính trị mà Quốc hội đã thông qua không? Không, đây là một phong trào xã hội rộng lớn đang bày tỏ chính kiến và cần có một câu trả lời.
Dự luật cải cách hưu trí đã được chính phủ Pháp trình lên Quốc hội Pháp tranh luận cách đây gần một tháng và hiện đang được xem xét tại Thượng viện trước khi đưa trở lại bỏ phiếu tại Quốc hội. Chính phủ Pháp vẫn hy vọng dự luật này sẽ được thông qua với đa số phiếu tại Quốc hội nhờ sự ủng hộ của các nghị sĩ đảng cánh hữu "Những người Cộng hoà" (LR), mặc dù thực tế là phần lớn người dân Pháp phản đối. Ngoài ra, chính phủ của nữ Thủ tướng Elisabeth Borne đã bỏ qua khả năng sử dụng điều 49.3 trong Hiến pháp Pháp để thông qua dự luật mà không cần bỏ phiếu tại Quốc hội.
Tuy nhiên, các công đoàn và phần lớn các đảng đối lập ở Pháp, đặc biệt là các đảng cánh tả, khẳng định sẽ phản đối đến cùng một dự luật và sẽ gây sức ép bằng các cuộc biểu tình, tổng đình công liên tiếp để ép buộc chính phủ Pháp nhượng bộ./.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống