75 triệu người có thể mất nguồn nước uống vào cuối thế kỷ

 

Nước ngầm đối mặt với nguy cơ không thể uống được

Nước ngầm ở nhiều nơi trên thế giới được dự báo sẽ tăng khoảng 3,5 độ C.

Theo nghiên cứu này, nhiệt độ nước ngầm dự kiến sẽ tăng khoảng 3,5 độ C vào cuối thế kỷ này, vượt ngưỡng an toàn cho nước uống được quy định bởi bất kỳ quốc gia nào.

Nước ngầm đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người, cung cấp nguồn nước uống, tưới tiêu nông nghiệp và sử dụng trong công nghiệp. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu lên nguồn nước này vẫn chưa được hiểu rõ. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, nước ngầm hấp thụ nhiệt lượng dư thừa, hoạt động như một bộ tản nhiệt tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu tại KIT đã sử dụng hai kịch bản khí hậu, SSP 2-4.5 và SSP 5-8.5, để mô phỏng sự thay đổi dự kiến của nhiệt độ nước ngầm đến năm 2100. SSP 2-4.5 đại diện cho một lộ trình phát triển trung bình với các biện pháp giảm phát thải, trong khi SSP 5-8.5 đại diện cho một lộ trình phát triển không bền vững với mức phát thải cao hơn. Kết quả cho thấy, nhiệt độ nước ngầm sẽ tăng lần lượt là 2,1 độ C và 3,5 độ C tùy theo kịch bản.

Một số khu vực có nước ngầm nông hoặc nhiệt độ không khí nóng nhiều sẽ chịu tác động rõ rệt hơn. Hiện tại, khoảng 30 triệu người đang sống trong các khu vực có nước ngầm ấm hơn ngưỡng quy định, khiến nước không an toàn để uống nếu không được xử lý đúng cách. Nước uống trong các đường ống cũng sẽ ấm lên do nhiệt trong lòng đất.

Theo tiến sĩ Susanne Benz, tác giả nghiên cứu, số người bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nước ngầm tăng cao có thể dao động từ 77 đến 188 triệu người trong kịch bản SSP 2-4.5 và từ 59 đến 588 triệu người trong kịch bản SSP 5-8.5. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải hành động ngay để bảo vệ nguồn nước ngầm và tìm ra các giải pháp lâu dài chống lại tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Nghiên cứu của KIT cho thấy biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước ngầm toàn cầu, đe dọa cuộc sống của hàng trăm triệu người. Các biện pháp khẩn cấp cần được thực hiện để giảm thiểu tác động và bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này.

Nước ngầm ấm lên vì sao không thể uống?

Nhiệt độ của nước ngầm ảnh hưởng đến chu trình sinh địa hóa, làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Ví dụ, trong một số điều kiện nhất định, nhiệt độ nước ngầm tăng có thể dẫn đến nồng độ của các chất có hại như asen hay mangan tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đặc biệt khi họ dùng nước ngầm làm nước uống.

Nhiệt độ nước ngầm tăng cũng có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của các mầm bệnh như Legionella spp và ảnh hưởng đến hệ sinh thái, sự đa dạng sinh học cũng như chu trình carbon và dưỡng chất.

Theo tạp chí Điện tử và Ứng dụng

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống