3 thói quen khi ăn vải cần tránh

 

Theo khảo sát tại nhiều chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM, giá vải thiều đang ở mức khá rẻ so với cùng thời điểm năm ngoái, dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng/kg. Vải là mặt hàng nhận được nhiều sự đón nhận từ người tiêu dùng, theo các tiểu thương, với mức giá hợp lý.

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, vải là một loại quả đặc trưng của mùa hè, có giá trị dinh dưỡng cao. Theo sách Nam dược thần diệu của Tuệ Tĩnh, quả vải được gọi là lệ chi, có vị ngọt, tính hàn, không độc, khí, thông tinh thần, trị nặng đầu, đậu sợi. Về mặt dinh dưỡng, 100g cùi vải có chứa khoảng 15 gam đường, 36 mg vitamin C (tương đương lượng vitamin C trong quả cam), một số vitamin B1, B2, B6, niacin, folate và các khoáng chất quan trọng như magie (10 mg), kali (171 mg), đồng (148 mg) và selen (0,6 mg).

Vải có nhiều lợi ích cho sức do hàm lượng dinh dưỡng của chúng, bao gồm điều huyết áp, thúc đẩy tiêu hóa, tăng cường miễn dịch... Do đó, để đảm bảo sự hài về dinh dưỡng và sức, người tiêu dùng cũng nên thận trọng khi ăn vải.

3 thói quen khi ăn vải cần tránh ảnh 1

Mặc dù giàu chất dinh dưỡng nhưng vải thiều cần được tiêu thụ đúng cách. Ảnh: HẠ QUYÊN

Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, khi tiêu thụ vải, nên tránh ngộ độc và tránh tác động tiêu cực đến sức.

Không ăn vải lúc đói

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố trên tạp chí Lancet vào tháng 4 năm 2017, ăn vải lúc đói trong khi nhịn đói bữa tối hôm trước dẫn đến bùng phát bệnh cấp tính liên quan đến thần kinh và tỷ lệ tử vong cao ở trẻ em. Đặc biệt, hàng năm xảy ra các vụ bùng phát bệnh thần kinh cấp tính ở trẻ em ở Muzaffarpur, vùng trồng vải lớn nhất ở Ấn Độ.

Không ăn vải xanh, vải chưa chín

Nghiên cứu nói trên cũng thực hiện khảo sát trên 390 bệnh nhân (trong đó có 122 người chết) trên đó các chất hypoglycin A và methylencyclopropyl glycine (MCPG) được tìm thấy trong nước tiểu của bệnh nhân. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng các chất này trong quả vải xanh cao gấp 2-3 lần so với vải chín. Do ức chế quá trình chuyển hóa axit béo thành đường glucose, hai chất gây hạ đường huyết và bệnh não ở động vật thí nghiệm là hypoglycin A và MCPG.

Viện dinh dưỡng Quốc gia tuyên bố rằng chưa có nghiên cứu công bố nào về hàm lượng MCPG và hypogycin A trong quả vải ở Việt Nam. Viện cũng khuyên người dân tuyệt đối không ăn vải xanh, chưa chín hẳn và không ăn vải lúc đói để đảm bảo an toàn thực phẩm.

PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia, cũng đồng tình và cho rằng việc ăn vải khi đói chỉ đang khiến cơ thể đột ngột ngấm nhiều đường, cơ thể sẽ kích thích tiết insulin quá mức, khiến nhiều người có cảm giác nôn nao, hoa mắt, chân tay bủn rủn... Thuật ngữ "say vải" được sử dụng trong dân gian để mô tả điều này.

Không ăn quá nhiều vải cùng một lúc

Nạp quá nhiều vải vào cơ thể cùng lúc sẽ làm tăng chỉ số đường huyết của cơ thể, tăng mỡ máu. Đặc biệt, những người bị tiểu đường nếu tiêu thụ vải quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu của họ.

Theo PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, vải thiều là loại quả không được khuyến khích sử dụng ở người bị tiểu đường vì cùi vải có nhiều đường glucose, nếu tiêu thụ nhiều vải cùng một lúc, lượng đường glucose trong máu sẽ vượt quá khả năng hấp thụ chuyển hóa của gan, gây bất lợi cho những người bị tiểu đường.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống