Do đó, chế độ ăn uống và lối sống phải được xem xét cẩn thận. Cả hai đều rất quan trọng trong việc duy trì LDL, hoặc cholesterol xấu.
3 loại đồ uống tốt nhất để giảm cholesterol mà bạn nên thường xuyên tiêu thụ trong chế độ ăn uống của mình. Ảnh: TIMESNOW. |
Các chuyên gia y tế cho rằng bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, bạn cũng có thể kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể bằng các loại đồ uống tốt cho sức giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Các bác sĩ cho rằng việc kiểm soát lượng cholesterol là rất quan trọng vì giảm 1% cholesterol xấu có thể làm giảm 1% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, trong khi giảm 1% tổng lượng cholesterol có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim lên đến 3%.
Dưới đây là ba loại đồ uống tốt nhất để giảm cholesterol mà bạn nên thường xuyên tiêu thụ trong chế độ ăn uống của mình.
Trà xanh
Một trong những đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên toàn thế giới là trà xanh. Trà xanh giúp cải thiện mức cholesterol ở cả người mạnh và những người mắc bệnh béo phì, ngoài việc có nhiều lợi ích sức khác.
Có bằng chứng dịch tễ học cho thấy uống trà xanh có tác dụng bảo vệ chống lại chứng tăng lipid máu, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí dinh dưỡng BMC.
Cả người mạnh và người béo phì đều có thể giảm mức cholesterol của họ bằng trà xanh. Ảnh: PHƯƠNG LÊ. |
Theo các chuyên gia y tế, trà xanh cũng làm giảm sự hấp thụ chất béo vào ruột và kích hoạt con đường giảm tổng hợp axit béo, giúp giảm mức LDL trong cơ thể.
Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật Bản cho thấy những người uống thường xuyên ít nhất hai tách trà xanh mỗi ngày trong 7–10 năm ít có khả năng tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào của các vấn đề về tim mạch hơn so với những người không uống trà xanh thường xuyên.
Đặc biệt, phụ nữ uống từ 3-5 cốc mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ cao bị ung thư.
Sữa đậu nành
Một trong những nguồn sữa thay thế tốt nhất, đặc biệt đối với những người không dung nạp đường sữa, là sữa đậu nành. Peptide trong quá trình tiêu hóa protein đậu nành hỗ trợ giảm đáng kể mức cholesterol, theo các bác sĩ. Peptide cũng hỗ trợ điều chỉnh lại các thụ thể LDL ở gan.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, ăn nhiều protein đậu nành có tác động đáng kể đến mức LDL trong thời gian dài. Để đánh giá tác dụng của đậu nành đối với mức LDL, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra và thử nghiệm 43 lần.
Theo cơ quan apex, 25 g protein đậu nành mỗi ngày là đủ để giảm mức cholesterol. Theo Harvard Health, lợi ích của đậu nành đối với việc giảm mức cholesterol được FDA đã công nhận vào năm 1999.
Nước ép lựu giúp giảm LDL vì nó chứa nhiều chất chống oxy hóa. Ảnh: isock. |
Nước ép quả lựu
Theo các bác sĩ, nước ép lựu làm giảm LDL bị oxy hóa, một loại cholesterol LDL có thể góp phần hình thành xơ vữa động mạch. Lựu có nhiều chất chống oxy hóa.
Theo một số nghiên cứu, tiêu thụ thường xuyên loại nước ép này làm giảm mức cholesterol từ 3-10%.
Các bác sĩ tuyên bố rằng nước ép lựu có chứa tanin và anthocyanin, cả hai đều có đặc tính chống xơ vữa giúp làm chậm quá trình oxy hóa lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL).
Loại hạt giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường
Tin liên quan
Loại hạt giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường
Nước chanh rất tốt, tuy nhiên uống quá nhiều có thể gây nguy hiểm
10 loại thực phẩm giúp cung cấp nước cho cơ thể tốt nhất
Từ khóa
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống