7 loại thực phẩm không nên ăn nếu bạn ho liên tục

 

Hiện nay, thời tiết dần trở lạnh, không khí lạnh xâm nhập, khi cổ, miệng, mũi và các bộ phận dễ bị cảm khác không được bảo vệ sẽ có thể xảy ra tình trạng ho khan hoặc ho dai dẳng.

7-thuc-pham-ban-khong-nen-an-neu-ban-ho-lien-tuc.jpg
Không ăn kẹo, thực phẩm cay, đồ chiên hay đồ lạnh nếu bạn đang bị ho liên tục vì nó có thể khiến triệu chứng ho trở nên trầm trọng hơn.Ảnh: Ettoday.

Đặc biệt, nếu bạn để tình trạng ho lâu không điều trị sẽ có nguy cơ phát triển thành ho mãn tính. Ngoài việc ho có liên quan đến cảm lạnh, dị ứng, cảm lạnh thì thói quen ăn uống sai lầm cũng là yếu tố nguy cơ gây ho.

Chuyên gia dinh dưỡng Lin Shihang ở Trung Quốc đã chia sẻ một số thực phẩm không nên ăn khi bạn đang ho liên tục vì nó có thể biến cơn ho nhỏ thành cơn ho không ngừng.

Kẹo

Mặc dù lượng sucrose vừa phải có thể làm giảm độ nhạy cảm của cổ họng và mật ong cũng có thể giúp giảm các vấn đề ho. Nhưng hầu hết đồ ngọt đều chứa các chất phụ gia và dầu nhân tạo, có thể dễ dàng gây ho dị ứng hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm.

Đồ chiên

Đồ chiên rán thường khô và cứng, dễ gây kích ứng niêm mạc miệng và thực quản, khiến tình trạng ho nặng hơn và cổ họng khô, ngứa.

7-thuc-pham-ban-khong-nen-an-neu-ban-ho-lien-tuc-2.jpg
Không ăn đồ chiên vì nó khô cứng có thể khiến tình trạng ho nặng hơn và cổ họng khô, ngứa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Thực phẩm cay

Thức ăn cay dễ gây kích ứng niêm mạc thực quản và làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm như ớt, tỏi, rau mùi, gừng, hành...

Thực phẩm chứa nhiều histamine

Histamin là một amin sinh học giúp duy trì chức năng sinh lý của ruột cũng như là một chất dẫn truyền thần kinh. Nhìn chung Histamin đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch cục bộ.

Nếu bị dị ứng với phấn hoa, bụi và các chất gây dị ứng khác, bạn sẽ dễ bị mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa, sổ mũi và các vấn đề khác do cơ thể tiết ra một lượng lớn histamine.

Lúc này nên tránh ăn uống thực phẩm có hàm lượng histamine cao (như thịt chế biến sẵn) (sản phẩm, thực phẩm lên men, rượu vang) để tránh dư thừa histamine trong cơ thể và làm nặng thêm các phản ứng dị ứng như ho.

Thực phẩm khô cứng

Những người khó nuốt hoặc bị viêm họng ăn bánh quy, bánh ngọt và các thực phẩm khô, dễ vụn, thức ăn có thể khiến họ bị nghẹn và gây ra các cơn ho.

7-thuc-pham-ban-khong-nen-an-neu-ban-ho-lien-tuc-2.jpg
Nước đá có thể làm cơn ho trầm trọng hơn do kích thích đường hô hấp. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Đồ uống đá lạnh

Mặc dù uống đồ uống lạnh có thể làm dịu cơn đau họng nhưng nếu bị ho nặng, bạn nên lưu ý rằng nước đá có thể làm cơn ho trầm trọng hơn do kích thích đường hô hấp.

Thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày thực quản

Trên thực tế, trào ngược dạ dày thực quản không chỉ là triệu chứng ợ chua, ngoài các triệu chứng ợ hơi, đầy hơi, nôn mửa thông thường, trào ngược dạ dày thực quản còn có một số triệu chứng không điển hình, trong đó có ho.

Có thể axit dạ dày hoặc khí axit trong dạ dày sẽ kích thích dây thần kinh thực quản, gây ho liên tục nên những người dễ bị ho sau bữa ăn nên chú ý.

Ví dụ, nước trái cây có độ ngọt tương đối cao và đồ uống chứa caffeine có thể dễ dàng làm tăng tiết axit dạ dày.

Ngoài việc tránh các thực phẩm nêu trên, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm có tính axit quá cao (nước chanh) cũng dễ gây kích ứng dạ dày thực quản, khi bị trào ngược nên giảm lượng thức ăn ăn vào trước, đồng thời chú ý nhai chậm, không ăn nhiều một lúc và không nằm trong vòng hai giờ sau bữa ăn để ngăn ngừa trào ngược axit gây ho.

7 biện pháp để thoát khỏi cơn ho một cách tự nhiên

7 biện pháp để thoát khỏi cơn ho một cách tự nhiên

(PLO)- Cách tốt nhất để giảm ho tại nhà là uống trà nóng với chanh và mật ong, hoặc bạn cũng có thể kết hợp phương pháp súc miệng bằng nước muối, uống men vi sinh, ăn dứa,... để giảm ho hiệu quả.

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống