Ăn khoai tây có tác dụng với sức như thế nào?

 

Theo Eat This, khoai tây không chứa chất xơ, kali vitamin C, đạm, vitamin B6,... Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn khoai tây đối với sức.

Khoai tây hỗ trợ sức tiêu hóa

Ăn khoai tây có tác dụng với sức khỏe như thế nào? ảnh 1

Sức tiêu hóa được hỗ trợ bởi khoai tây. Ảnh: Shutterstock.

Chất xơ tan và chất xơ không tan đều có trong khoai tây, có lượng chất xơ gấp đôi. Các chuyên gia dinh dưỡng thực phẩm nói rằng chất xơ tan và không tan có thể là một nguồn giảm táo bón tuyệt vời. Vì vậy, khi bạn cảm thấy hơi khó chịu, hãy nghĩ đến việc ăn một củ khoai tây nướng cả vỏ vì nó sẽ giúp giảm bớt một số triệu chứng khó chịu.

Có thể tăng lượng protein và carb mà không cần gluten.

Khoai tây là một cách tuyệt vời để tránh tác động bất lợi của gluten đối với hệ thống tiêu hóa ở những người không dung nạp được gluten hoặc đã được chẩn đoán mắc bệnh celiac. Ngoài ra, nó cung cấp một lượng lớn chất xơ và carbs.

Ăn khoai tây có tác dụng với sức khỏe như thế nào? ảnh 2

Cải thiện sức đường ruột. Ảnh: Shutterstock.

Cải thiện sức đường ruột

Ăn khoai tây nguội nếu bạn đang cố gắng tăng cường sức đường ruột. Bởi vì khoai tây đã nấu chín để nguội, tinh bột của chúng biến đổi thành thứ được gọi là tinh bột kháng loại 3.

Tinh bột kháng di chuyển vào ruột già, nơi nó bị vi khuẩn lành mạnh phân, và nó nuôi sống hệ vi sinh vật đường ruột dưới dạng prebiotic.

Giữ cho hệ vi sinh vật đường ruột mạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như viêm nhiễm, hội chứng ruột kích thích (IBS) và thậm chí ung thư ruột kết.

Chế độ ăn khoai tây có thể giúp giảm cân

Ăn khoai tây có tác dụng với sức khỏe như thế nào? ảnh 3

Quá trình giảm cân có thể được hưởng lợi từ việc ăn khoai tây. Ảnh: Shutterstock.

Một khẩu phần khoai tây có thể tốt cho việc giảm cân vì khoai tây có ít calo, hàm lượng nước cao, hàm lượng chất xơ và protein vừa phải và khi được chế biến đúng cách thì tốt cho sức và tinh thần.

Trong số 38 loại thực phẩm được kiểm tra, khoai tây luộc có mức độ no lâu nhất trong số 38 loại, cao hơn các loại thực phẩm khác như trứng, đậu, bít tết và cá.

Ăn khoai tây sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn cho việc tập thể dục và cho phép bạn sử dụng nhiều năng lượng hơn cho chính mình khi tập thể dục.

Bạn chỉ nên ăn khoai tây nướng hoặc luộc và một củ khoai tây cỡ trung bình là nguồn carbohydrate giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể khoảng 26 gam carbohydrate phức hợp để hỗ trợ năng lượng cho quá trình tập luyện.

Chúng có khả năng làm tăng lượng đường trong máu

Ăn khoai tây có tác dụng với sức khỏe như thế nào? ảnh 4

Chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu. Ảnh: Shutterstock.

Tiêu thụ khoai tây chiên thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và bệnh tim.

Nhưng điều quan trọng là kết hợp khoai tây và các loại carbs khác với protein như thịt bò nạc, thịt gà, cá hoặc trứng. Protein hỗ trợ làm chậm quá trình tiêu hóa và do đó giúp làm phẳng lượng đường trong máu, ngăn chặn sự tăng đột biến.

Ăn khoai tây có thể tăng cân

Mặc dù khoai tây không chứa nhiều calo, nhưng phương pháp chế biến sẽ tạo ra sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng và xu hướng khiến chúng tăng cân.

Theo một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, ăn đồ chiên như khoai tây chiên có liên quan trực tiếp đến bệnh béo phì.

Khoai tây chiên có thể có tác động đến trí nhớ và trí nhớ. Bạn có thể nhận thấy những lợi ích sức của việc ăn khoai tây chiên.

Ăn khoai tây có tác dụng với sức khỏe như thế nào? ảnh 5

Lão hóa da có thể xảy ra nhanh hơn nếu bạn ăn khoai tây chiên. Ảnh: Shutterstock.

Trong các nghiên cứu, khoai tây chiên và các thực phẩm chiên khác có liên quan đến việc làm suy yếu khả năng tập trung, suy giảm trí nhớ và cũng làm tăng các phản ứng viêm não.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, những người tham gia có chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán đạt điểm thấp nhất trong các bài kiểm tra trí nhớ và nhận thức.

Lão hóa da có thể xảy ra nhanh hơn nếu bạn ăn khoai tây chiên.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng dầu ở nhiệt độ cao, chiên khoai tây và các thực phẩm khác có thể tạo ra các hợp chất có hại được gọi là sản phẩm cuối glycation tiên tiến (AGEs), tích tụ trong cơ thể khi da chúng ta già đi.

10 loại trái cây nếu ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

10 loại trái cây nếu ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

(PLO)- Ăn trái cây thường xuyên, giúp bạn có được các vitamin và khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa và chất xơ nó sẽ giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và ung thư.
Theo Eat This, Not That

Tin liên quan

7 lợi ích cho sức khỏe của việc ăn cá không phải ai cũng biết

10 loại trái cây nếu ăn hàng ngày sẽ giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

7 loại trái cây và rau quả có hàm lượng nước cao giúp no lâu

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống