Bệnh nhân tiểu đường loại 2 có nhiều khả năng tử vong nếu họ tiêu thụ đồ uống có đường.

 

Theo một nghiên cứu gần đây của Harvard, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường có nguy cơ tử vong sớm và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The BMJ, việc tiêu thụ các loại đồ uống như cà phê, trà, sữa bò ít béo và nước lọc có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Đồ uống có đường làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tiểu đường loại 2 ảnh 1
Nghiên cứu mới cho thấy, đồ uống có đường làm tăng nguy cơ tử vong sớm đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 .Ảnh: iStock

Trong nghiên cứu gần đây nhất, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu sức trung bình trong 18,5 năm dữ liệu sức của 9.252 phụ nữ và 3.519 nam giới, tất cả đều đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 lúc ban đầu hoặc tại một số thời điểm trong quá trình nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu về tần suất những người tham gia tiêu thụ đồ uống có đường, bao gồm soda, nước ép trái cây và nước chanh, đồ uống có đường nhân tạo, nước ép trái cây, cà phê, trà, sữa bò ít béo, sữa bò nguyên kem và nước lọc thông thường, hai đến bốn năm một lần.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường, chẳng hạn như soda hoặc nước chanh, có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tử vong sớm hoặc cả hai cao hơn so với những người tiêu thụ đồ uống lành mạnh hơn, chẳng hạn như cà phê, trà, sữa ít béo, và nước lọc thông thường.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, mỗi khẩu phần đồ uống có đường bổ sung hàng ngày có liên quan đến tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân cao hơn 8%.

Mặt khác, những người thường xuyên uống bất kỳ loại đồ uống lành mạnh nào được đề cập ở trên có nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim hoặc bất kỳ nguyên nhân nào đều giảm.

Thay thế một khẩu phần đồ uống có đường hàng ngày bằng một loại đồ uống lành mạnh hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân thấp hơn tới 18% và nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim thấp hơn tới 24%.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Qi Sun, phó giáo sư tại khoa dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston, khuyên rằng: "Những người mắc bệnh tiểu đường nên chọn loại đồ uống họ uống để giữ cho cơ thể đủ nước. "Để chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống lành mạnh hơn sẽ mang lại lợi ích cho sức."

Tránh những thực phẩm này trong mùa hè để ngăn ngừa trào ngược axit

Tránh những thực phẩm này trong mùa hè để ngăn ngừa trào ngược axit

(PLO)- Ợ nóng là một triệu chứng phổ biến của trào ngược axit. Các triệu chứng khác bao gồm đầy hơi, đau ngực trên, khó nuốt,...

Tin liên quan

Tránh những thực phẩm này trong mùa hè để ngăn ngừa trào ngược axit

Thêm 7 chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống để giảm rụng tóc

Thực phẩm lên men có tốt cho cơ thể không?

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống