Những dịp cận Tết nguyên đán, khô bò trở thành món ăn vặt được nhiều người tiêu dùng lựa chọn thưởng thức trong những ngày đầu năm mới.
Không chỉ bán tại các cửa hàng, khô bò còn dễ dàng mua trên các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.
1 kg khô bò giá rẻ hơn 1 kg bò tươi
Chỉ cần gõ cụm từ khô bò trên các nền tảng mua sắm online, hàng loạt các bài đăng rao bán sản phẩm này với giá từ 102.000 - 160.000 đồng/kg đối với loại xé sợi và 250.000 đồng/kg đối với khô bò miếng to. Giá bán này thậm chí đang rẻ hơn so với 1 kg thịt bò tươi đang bán trên thị trường.
Theo kinh nghiệm nhiều năm làm và bán khô bò, chị Trần Tú Quyên (Tân Bình, TP.HCM) cho biết, để làm ra 1 kg khô bò cần tới 2 kg bò tươi. Trong khi đó giá thịt bò tươi đã hơn 200.000 đồng/kg khi mua tại lò.
“Chưa kể để làm ra khô bò thành phẩm cần rất nhiều nguyên liệu nêm nếm, ớt, chanh, công nấu, sấy khô… Do đó rất khó để giá của một kg khô bò thật dưới 400.000 đồng. Hiện giá khô bò thật thành phẩm bán ra thị trường thường hơn 600.000 đồng/kg”- chị Quyên nói.
Ở góc độ người tiêu dùng, anh Trần Hoàng (TP.HCM) cũng lo ngại mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng vì anh không giỏi trong việc lựa chọn các sản phẩm này.
Cẩn trọng với khô bò màu sắc sặc sỡ
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, để phân biệt thịt bò khô thật và thịt bò khô giả hoặc thịt bò nhưng lại làm từ thịt heo, người tiêu dùng cần quan sát màu sắc, thớ thịt cũng như mùi vị của sản phẩm.
“Với thịt bò khô thật, sợi sẽ dài, to, các thớ thịt sẽ dai, dẻo. Khi dùng tay xé phải dùng lực mạnh. Trong khi các loại khô bò nhưng không làm từ thịt bò sẽ có sợi nhỏ, ngắn, dễ xé sợi.
Về màu sắc, thịt bò khô thật có màu vàng sẫm, các loại thịt bò khô giả sẽ có màu đỏ vừa đến đỏ thẫm. Khi mua chúng ta có thể dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt, nếu thấy có dính màu đỏ hoặc cam trên tay, chắc chắn thực phẩm đã bị làm giả và dùng phẩm màu”
PGS -TS Thịnh cho biết thêm, mùi vị cũng là cách để nhận biết chất lượng của thức ăn. Thịt bò khô thật có mùi nồng rất đặc trưng của thịt bò, trong khi các sản phẩm làm từ thịt heo sẽ không có được.
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM cũng khuyến cáo người dân nên cẩn trọng khi mua các sản phẩm khô bò khi có màu sắc khác thường hoặc màu lòe loẹt.
Bên cạnh đó, người tiêu dùng phải đặc biệt chú ý đến các thông tin trên sản phẩm về xuất xứ, thông tin ngày sản xuất, hạn sử dụng và chỉ tiêu chất lượng rõ ràng. Chỉ nên mua ở những địa điểm uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế cấp.
Kiểm soát rủi ro từ việc tiêu thụ thịt chó mèoLENS
(PLO)- Giết mổ và tiêu thụ thịt chó mèo chính là mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe cộng đồng và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm.
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống