Cảnh giác với 9 tác động bất lợi của chất làm ngọt nhân tạo

 

Chất làm ngọt nhân tạo, theo Doctor NDTV, rất tốt cho sức vì chúng giúp giảm lượng calo nạp vào và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Chúng là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế lượng đường ăn vào nhưng vẫn muốn thưởng thức đồ ăn và thức uống có vị ngọt.

Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân tạo cũng có một số lợi ích. Thực tế là các chất làm ngọt nhân tạo khiến mọi người quen với thức ăn và thức uống có vị ngọt là một vấn đề với chúng. Ngược lại, điều này có thể làm suy giảm nỗ lực của họ trong việc tạo hương vị cho thực phẩm lành mạnh hơn không ngọt.

 Cảnh giác với 9 tác động tiêu cực của chất làm ngọt nhân tạo ảnh 1

Nên sử dụng chất làm ngọt nhân tạo ở mức độ vừa phải. Ảnh: iStock

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể thúc đẩy sự thèm ăn, do đó góp phần làm tăng cân.

Dưới đây là một số hậu quả điển hình của việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo.

Tăng cảm giác thèm ăn

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn ngọt, khiến bạn khó tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh.

Tăng cân

Chất làm ngọt nhân tạo thực sự có thể dẫn đến tăng cân bằng cách can thiệp vào khả năng điều chỉnh lượng năng lượng của cơ thể, trái ngược với suy nghĩ của nhiều người.

Bệnh tiểu đường

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi trạng thái cân bằng của vi khuẩn đường ruột, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và kháng insulin. Theo một số nghiên cứu, chất làm ngọt nhân tạo có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nhức đầu

Đối với một số người, việc tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có liên quan đến chứng đau nửa đầu và chứng đau đầu.

Các vấn đề về tiêu hóa

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm hỏng hệ thống tiêu hóa bằng cách khuyến khích vi khuẩn phát triển quá mức và dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi và tiêu chảy.

Sâu răng

Chất làm ngọt nhân tạo, mặc dù không chứa calo, nhưng vẫn có thể dẫn đến sâu răng bằng cách khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng.

Rối loạn tâm trạng

Trầm cảm, lo lắng và cáu kỉnh là một số nghiên cứu đã liên kết chất làm ngọt nhân tạo với rối loạn tâm trạng.

Ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa ung thư và chất làm ngọt nhân tạo đã được nghiên cứu. Theo một số nghiên cứu, ung thư bàng quang và hạch có thể liên quan đến mối liên hệ có thể có giữa chất làm ngọt nhân tạo và ung thư bàng quang.

Rối loạn thần kinh

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể gây độc thần kinh và có khả năng làm tăng nguy cơ rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer.

Tóm lại, nếu bạn muốn giảm lượng calo nạp vào mà không làm mất đi hương vị của thức ăn và đồ uống ngọt, chất làm ngọt nhân tạo là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, cách chất làm ngọt nhân tạo có tác động lâu dài đến sức vẫn chưa được biết.

Tiêu thụ một lượng vừa phải chất làm ngọt nhân tạo không có khả năng gây bất kỳ tác động tiêu cực nào đến sức. Tuy nhiên, theo Doctor NDTV, phải tránh sử dụng quá nhiều các chất làm ngọt tổng hợp này, đặc biệt đối với những người có tình trạng sức cụ thể và những người đang mang thai hoặc cho con bú.

7 loại thực phẩm dễ làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp

7 loại thực phẩm dễ làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp

(PLO)- Nếu bạn đang bị huyết áp cao nên hạn chế tối đa hoặc tránh hoàn toàn những thực phẩm chứa nhiều muối, thực phẩm có đường, đồ ăn vặt, caffein,...

Tin liên quan

7 loại thực phẩm dễ làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp

Ăn xoài xanh có tốt hơn xoài chín hay không?

Công dụng bất ngờ của cây thì là

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống