Theo Fox News, một nghiên cứu gần đây Cleveland Clinic Chất làm ngọt nhân tạo erythritol, theo báo cáo, có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Hơn 4.000 người ở Mỹ và Châu Âu đã được các nhà nghiên cứu đánh giá. Những người tiêu thụ một lượng lớn erythritol có nguy cơ cao mắc các biến cố tim mạch nghiêm trọng, có thể bao gồm đột quỵ, đau tim hoặc thậm chí tử vong.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã phát hiện ra rằng erythritol có thể góp phần hình thành cục máu đông, một tác nhân chính gây ra các biến cố về tim.
Erythritol có thể được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, bao gồm nho, dưa hấu, lê, nấm và pho mát lên men. iStock |
Theo WebMD, erythritol là một loại carbohydrate được gọi là rượu đường, có khoảng một nửa lượng calo so với đường thông thường.
Nó là một thành phần trong cả Truvia và Splenda, hai chất thay thế đường không calo được tiêu thụ rộng rãi. Một số loại thực phẩm, chẳng hạn như nho, dưa hấu, lê, nấm và pho mát lên men, có chứa chất làm ngọt một cách tự nhiên.
Tác giả chính của nghiên cứu Stanley Hazen, đồng trưởng khoa tim mạch dự phòng tại Cleveland Clinic, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khi những người tham gia tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo với một lượng erythritol được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn, mức độ tăng rõ rệt trong máu được quan sát thấy trong nhiều ngày - mức cao hơn nhiều so với mức được quan sát thấy để tăng nguy cơ đông máu.
Theo Erin Palinski-Wade, một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại New Jersey, erythritol có độ ngọt tương tự như đường và giúp bạn dễ dàng thay đổi công thức nấu ăn với số lượng bằng nhau. Cô khẳng định rằng erythritol cũng được thêm vào nhiều loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như kem ít carb, bột protein, đồ ăn nhẹ ít carb, món tráng miệng và một số đồ uống.
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của người Mỹ (từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh), nên hạn chế đường bổ sung dưới 10% tổng lượng calo hàng ngày. iStock |
Tác giả chính của nghiên cứu Stanley Hazen, viết thêm: "Các chất làm ngọt như erythritol đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhưng cần phải nghiên cứu kỹ hơn về tác dụng lâu dài của chúng. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu và bệnh tim mạch phát triển theo thời gian. Chúng ta cần đảm bảo rằng thực phẩm chúng ta ăn không chứa chất độc hại tiềm ẩn.
Trước những phát hiện của nghiên cứu, Palinski-Wade đã rất ngạc nhiên. Cô cho biết: "Hầu hết các nghiên cứu trước đây về erythritol đều cho kết quả khá tích cực vì nó chứa chất chống oxy hóa có lợi và không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu hoặc insulin."
Do đó, cần có thêm nghiên cứu hơn để tiến hành kiểm tra tác động lâu dài của chất làm ngọt nhân tạo nói chung và erythritol nói riêng đối với nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Fox News.
Những dấu hiệu trong cơ thể cho thấy thận của bạn đang gặp vấn đề
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống