Bệnh tiểu đường là một tình trạng sức khỏe đầy thách thức được biểu hiện bằng lượng đường trong máu cao. Nếu không kiểm soát được lượng đường có thể dẫn đến một loạt các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng khác.
Được biết, chất xơ có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.
Việc tích hợp chế độ ăn nhiều chất xơ thực sự có thể đóng vai trò như chất xúc tác trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó hỗ trợ kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tầm quan trọng của chất xơ trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh. Nó chủ yếu góp phần mang lại cảm giác no, hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, một trong những vai trò quan trọng nhất của nó trong chế độ ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường là khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.
Bởi vì chất xơ làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, do đó làm giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
Điều này đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường vì nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao.
Các loại chất xơ tốt cho bệnh tiểu đường
Chất xơ có hai loại chủ yếu. Đó là chất xơ hòa tan và không hòa tan.
Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước tạo thành chất giống như gel làm chậm quá trình tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa chậm này giúp giải phóng và hấp thụ dần dần glucose vào máu. Từ đó nó sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu tăng cao.
Nguồn chất xơ hòa tan bao gồm bột yến mạch, đậu lăng, táo, cam và hạt lanh.
Chất xơ không hòa tan trong nước nó sẽ giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa đều đặn và ngăn ngừa táo bón.
Một số nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan tốt như ngũ cốc nguyên hạt, cám lúa mì, rau và các loại hạt.
Chính vì vậy, chúng ta nên kết hợp nhiều chất xơ hơn vào chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường
Đối với người lớn nên tiêu thụ ít nhất 25 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày. Điều này có thể đạt được bằng cách kết hợp nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và các loại đậu vào bữa ăn.
Ngoài ra, hãy chọn đồ ăn nhẹ giàu chất xơ như các loại hạt hoặc bỏng ngô thay vì các lựa chọn thay thế ít lành mạnh hơn như khoai tây chiên hoặc kẹo.
Người bị tiểu đường nên đảm bảo tăng lượng chất xơ dần dần bởi vì lượng chất xơ tăng đột ngột có thể dẫn đến khó chịu ở bụng. Đặc biệt, bạn nên uống tăng thêm lượng nước vì chất xơ hấp thụ nước.
Việc quản lý bệnh tiểu đường là một quá trình và cần kết hợp nhiều cách như tập thể dục thường xuyên, dùng thuốc và quan trọng nhất là chế độ ăn uống cân bằng.
Việc kết hợp đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn uống đóng vai trò như một công cụ hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Vai trò của chất xơ với người mắc bệnh tiểu đường
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống