Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc hạn chế uống nước tăng lực là một hồi chuông cảnh báo đối với những người muốn đảm bảo hệ thống miễn dịch mạnh hoặc không muốn bị bệnh.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước uống có ga sử dụng chất làm ngọt có thể có tác động ức chế miễn dịch đối với cơ thể. Ảnh: Timesnow. |
Một số người hiện nay lạm dụng nước uống này để tăng cường sinh lực, đặc biệt là đối với những người tham gia thể thao hoặc trong phòng tập thể dục để cảm thấy tỉnh táo.
Mặc dù những đồ uống chứa caffein này được biết là có hại cho sức hơn là tốt cho sức.
Đặc biệt để đối phó với bệnh ung thư và các bệnh khác, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước uống có ga sử dụng chất làm ngọt có thể có tác dụng ức chế miễn dịch đối với cơ thể.
Theo các nhà khoa học, tiêu thụ một lượng lớn sucralose (chất làm ngọt) có thể làm giảm kích hoạt các tế bào bạch cầu ở chuột. Ngay cả đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và rối loạn tự miễn dịch, nó thậm chí có thể có tác động tích cực.
Một chất làm ngọt nhân tạo là sucrase. Nó ngọt hơn đường 600 lần khi được sử dụng trong thực phẩm và đồ uống có ga.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, chuột được cho ăn một lượng sucralose tương đương với 30 tách cà phê có đường mỗi ngày, hoặc 10 lon nước tăng lực có ga.
Những con chuột được cho dùng sucralose liều cao và người ta phát hiện ra rằng chúng ít có khả năng kích hoạt tế bào T, một loại tế bào bạch cầu phản ứng với nhiễm trùng hoặc ung thư. Không có tác dụng được phát hiện trên các tế bào miễn dịch khác.
Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng khám phá của họ có thể mở đường cho một kỹ thuật mới sử dụng sucralose liều cao hơn để điều trị cho bệnh nhân.
Theo các chuyên gia, sucralose có thể gây hại cho chế độ ăn uống cân bằng. Tác động của sucralose lên hệ thống miễn dịch có thể thay đổi thuộc vào liều lượng sử dụng.
Cẩn thận với thói quen pha rượu với nước ngọt
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống