Tủ lạnh tết nhà tôi thường chứa rất nhiều đồ, nên khi nấu bánh chưng xong thường không có chỗ cất. Thêm nữa, bánh chưng để tủ lạnh dễ bị cứng, ăn không ngon. Vậy nếu để bánh chưng ở nhiệt độ thường thì bảo quản được bao lâu?
Bạn đọc Thu Thảo, TP.HCM hỏi:
PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, trả lời:
Nếu quá trình gói đảm bảo vệ sinh từ lá, thực phẩm... thì bánh chưng sau nấu chín để ở nhiệt độ thường, cất trữ ở nơi khô ráo, thoáng khí, thì thời hạn để được từ 3 - 5 ngày. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thì bánh để được lâu hơn từ 10 - 15 ngày.
Với bánh để trong tủ lạnh, khi lấy ra ăn, người dân cần hấp hoặc luộc lại để bánh mềm, ăn sẽ ngon hơn. Lưu ý, khi ăn bánh chưng, chúng ta nên ăn đến đâu cắt đến đó, phần còn lại nên dùng màng bọc thực phẩm hoặc để hộp đựng chuyên dụng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Ngoài ra, với một số bánh sau khi nấu chín sẽ bảo quản bằng cách hút chân không, thì bánh có thể để được khoảng 1 tuần trong điều kiện bình thường.
Tuy nhiên, nếu phát hiện bánh bị mốc trắng hoặc có mùi chua, tốt nhất người dân không nên ăn, vì các thực phẩm khi bị mốc đều có thể sinh ra các độc tố như Aflatoxin, rất hại cho sức khỏe người dùng.
Bánh chưng mốc, chớ dại ăn
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống