Người ta đã biết rằng tình trạng viêm mãn tính theo thời gian có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng như viêm khớp, bệnh tim, tiểu đường, bệnh Alzheimer và thậm chí một số bệnh ung thư. Loại viêm mãn tính này cũng có liên quan chặt chẽ đến quá trình lão hóa.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn các loại rau sau đây có thể làm chậm quá trình lão hóa và giảm viêm. Ảnh: Shutterstock. |
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lão hóa và Bệnh tật, tình trạng viêm nhiễm không được điều trị hết có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn các loại rau sau đây có thể làm chậm quá trình lão hóa và giảm viêm.
Cà rốt
Cà rốt giàu chất dinh dưỡng và một số chất có thể giúp giảm viêm. Ảnh: Shutterstock. |
Cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng, một số chất có thể giúp giảm viêm. Theo Lauren Manaker, MS, RDN, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của nghiên cứu, cà rốt chứa nhiều beta-caroten, một loại caroten mà cơ thể sử dụng để tạo ra vitamin A và vitamin A có thể hỗ trợ sức của xương và da, đặc biệt làm giảm quá trình lão hóa và lợi ích chống viêm.
Theo Tạp chí Thực phẩm chức năng, cà rốt có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa trong cơ thể, điều này cũng có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch.
Ớt chuông
Ớt chuông rất giàu vitamin C và vitamin A. Ảnh: Shutterstock. |
Vitamin C và vitamin A, là chất chống oxy hóa tự nhiên, đều có nhiều trong ớt chuông. Chúng cũng là một loại rau giàu chất xơ và nước, khiến chúng trở thành một loại rau cung cấp nước và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cũng giúp chúng chống viêm.
Bông cải xanh
Nhiều sulfurophanes tốt cho sức có thể được tìm thấy trong bông cải xanh. Ảnh: Shutterstock. |
Theo một nghiên cứu được công bố trên Clinical Nutrition, bông cải xanh có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm như protein phản ứng C.
Sulfurophanes, một chất chống oxy hóa tự nhiên cực kỳ tốt cho sức và chống viêm, có rất nhiều trong bông cải xanh. Bông cải xanh cũng chứa nhiều canxi, chất xơ và một lượng nước giúp tăng cường khả năng chống viêm.
Khoai tây
Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, kali và vitamin C. Ảnh: Shutterstock. |
Khoai tây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chất xơ, kali, vitamin C và có khả năng chống lại các gốc tự do. Ngay cả khoai tây trắng cũng có thể làm giảm huyết áp, cholesterol và viêm trong cơ thể.
Khoai tây đặc biệt tốt cho những người bị viêm khớp dạng thấp vì chúng có hàm lượng chất xơ cao hơn và có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ảnh: Shutterstock. |
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, rau arugula, rau diếp chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng cung cấp cho cơ thể vitamin A, C, E và K, sắt, kali, canxi, magiê và chất xơ.
Các chất này có thể hỗ trợ sức nói chung và giảm viêm trong cơ thể. Theo Harvard Health, rau lá xanh được liệt kê là thực phẩm chống viêm vì có hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol cao.
Tỏi
Tỏi có hợp chất lưu huỳnh giúp giảm viêm. Ảnh: Shutterstock. |
Tạp chí Thực phẩm Thuốc tuyên bố rằng hợp chất lưu huỳnh trong tỏi có đặc tính chống viêm. Các hợp chất organosulfur này gần đây đã được phát hiện trong một nghiên cứu được công bố trên Anti-Cancer Agents in Medicinal Chemistry, cho thấy rằng chúng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư.
Hành tây
Một nguồn kali tốt là hành tây. Ảnh: Shutterstock. |
Kali có thể được tìm thấy trong hành tây, đã được chứng minh là có lợi cho việc giảm viêm. Quercetin, một chất chống oxy hóa, có nhiều trong loại rau này. Theo Nutrients, quercetin có thể có những phẩm chất có lợi cho khả năng miễn dịch và giảm các dấu hiệu viêm nhiễm của cơ thể.
Những thói quen ăn uống khiến bạn dễ bị viêm và lão hóa nhanh hơn
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống