Tại sao vải thiều lại được ưa chuộng ở Trung Quốc và Nhật Bản?

 

Trái ngược với bức tranh ảm đảm của một số mặt hàng khác, xuất khẩu vải thiều đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực khi các doanh nghiệp cho biết đã nhận đủ đơn hàng trước khi bắt đầu mùa vụ.

Theo dữ liệu từ Cục Bảo vệ Thực vật, năm nay dự kiến sản lượng vải đạt từ 200.000 đến 250.000 tấn, trong đó Bắc Giang, Hải Dương, chủ yếu, sẽ được sử dụng.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện xuất khẩu quả vải đi các thị trường như Mỹ, Úc, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,... cơ bản đã hoàn tất. Trung bình hàng năm, Việt Nam xuất khẩu từ 80.000 đến 120.000 tấn vải với thị trường Trung Quốc. Các doanh nghiệp và thương nhân Trung Quốc đã tiến hành đàm phán về thuận tiêu thụ vải thiều với tỉnh Bắc Giang, Hải Dương.

Theo kế hoạch từ ngày 2 đến 6 tới đây, các chuyên gia Nhật Bản sẽ đến Việt Nam để trực tiếp giám sát và chứng nhận các lô hàng vải thiều đang xuất khẩu sang thị trường nước này.

Trước đó, vào năm 2022, Ông Nguyễn Phi Thoàn, Giám đốc điều hành công ty JV Solutions (đang cung cấp lượng trái cây tươi cho chợ, siêu thị tại Nhật) cho biết rằng trái vải Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với vải từ các quốc gia khác khi xâm nhập thị trường Nhật Bản do độ ngọt và hương thơm của chúng. Theo ông, trái vải được mong đợi nhất vào mùa hè hàng năm ở Nhật Bản, cho dù đó là ai, cho dù đó là người Nhật hay người nước ngoài, đặc biệt là kiều bào Việt Nam đang sống và làm việc ở Nhật Bản, rất mong đợi thời gian này.

Vải thiều hiện được người tiêu dùng của nhiều quốc gia khác đón nhận không chỉ vì chất lượng, mùi thơm và độ ngon đặc trưng của quả mà còn vì giá trị dinh dưỡng cao mà chúng mang lại cho sức.

Theo Cục an toàn thực phẩm, Bộ Y tế, vải thiều là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Có tới 82% vải là nước và 16,5% carbohydrate trong quả vải. Vải cũng là một loại trái cây rất giàu chất xơ, vitamin C, B, E và khoáng chất như kẽm, sắt, magie và canxi.

Vì sao vải thiều lại được Trung Quốc, Nhật Bản ưa chuộng? ảnh 1

Vải thiều làm tăng giá trị dinh dưỡng của cơ thể. ẢNH: HẠ QUYÊN

Vải là nguồn cung cấp chất xơ cao, phốt pho, đồng, vitamin B và các loại vitamin khác. Khoảng 72 mg vitamin C, 16.5 g carbs, 0.8 g chất đạm, 15,2 g đường và 1,3 g chất xơ được cho là có trong 100 mg vải thiều.

Ngoài ra, vải thiều có hàm lượng chất chống oxy hóa cao như vitamin C, hợp chất của vitamin B và flavonoid cao. Những chất chống oxy hóa này bảo vệ cơ thể khỏi stress do ô nhiễm và tia UV. Các gốc tự do được tạo ra từ các phân tử bị oxy hóa và chúng thay đổi thành cách tế bào hoạt động để tạo thành tế bào ung thư. Các gốc tự do này được trung bởi các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào da khỏi bị tổn thương. Bằng cách này, quả vải có thể bảo vệ chúng ta khỏi bị ung thư da hoặc viêm nhiễm.

Trái vải cũng chứa một loại polyphenol trọng lượng phân tử thấp dồi dào được gọi là oligonol. Oligonol có đặc tính chống oxy hóa và kháng virus cúm. Ngoài ra, nó làm giảm cân, bảo vệ làn da khỏi tia UVA có hại và cải thiện lưu lượng máu. Oligonol làm giảm mỡ sâu, cải thiện lưu lượng máu bên sườn, giảm mệt mỏi sau khi tập luyện, cải thiện khả năng chịu đựng cũng như giảm nếp nhăn và tàn nhang trên khuôn mặt.

Vải thiều được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm chè, kem, sinh tố, sinh tố, canh gà hầm vải thiều và các món ăn khác ngoài việc ăn trực tiếp.

Theo đánh giá, dự báo năm nay, sản lượng vải thiều đạt chất lượng tốt, tiêu thụ thuận lợi khi các công đoạn để xuất khẩu vải vào thị trường chính được khởi động sớm.

Vì sao măng cụt được coi là nữ hoàng trái cây?

Vì sao măng cụt được coi là nữ hoàng trái cây?

(PLO)- Măng cụt rất giàu dưỡng chất như chất đạm, chất béo, chất carbohydrates, chất xơ, calsium, chất sắt, phốt pho và vitamin như B1, C...

Tin liên quan

Vì sao vải thiều được coi là loại trái cây tốt cho mùa hè?

Ăn vải thiều có thể giúp giảm cân

Những thời điểm nào không nên ăn vải thiều?

Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống