Trên mạng xã hội đang lan truyền danh sách một số thực phẩm và hoa quả có thể có nồng độ cồn không nên ăn trước khi lái xe. Theo đó, một số loại quả có nhiều đường và tinh bột, chẳng hạn như hồng xiêm, sầu riêng, vải, nho và thậm chí một số nước trái cây lên men, siro ho, được truyền tai nhau nên tránh.
Khi trái cây nấu chín, chẳng hạn như vải, có thể có nồng độ cồn trong hơi thở. Ảnh: Hạ Quyên |
Vậy tại sao ăn trái cây có chứa cồn?
PGS chia sẻ về chủ đề này. Theo Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, nguyên Giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa, quả chín quá mức hoặc có hàm lượng tinh bột cao sẽ chuyển hóa thành rượu sau một thời gian. Tinh bột, đường, enzym lên men, rượu và axit là các bước trong quy trình để biến một sản phẩm chứa cồn thành một sản phẩm chứa cồn.
Theo đó nhiều loại trái cây, bao gồm nho, sầu riêng, dứa, táo, chuối, hồng xiêm và thậm chí một số siro ho, khi lên men chúng ta ăn vào cũng có hiện tượng chứa cồn.
Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, những quả đã lên men rất dễ dàng để phát hiện vị giác. Bởi vì những loại quả trên khi để lâu ngoài môi trường sẽ có mùi cồn đặc trưng, thậm chí qua thời gian dài sẽ tiếp tục bị chuyển hóa thành dạng axit, kết quả là có mùi chua. Do đó, bất cứ ai ăn trái cây quá chín sẽ chuyển thành rượu. Ngay cả khi tiêu thụ ít hoặc nhiều, máy đo vẫn sẽ cho biết có bao nhiêu cồn trong khoang miệng.
Bộ Y tế thảo luận về trái cây gây nồng độ cồn khi CSGT kiểm tra
Từ khóa
Cập nhật tin tức công nghệ mới nhất tại fanpage Công nghệ & Cuộc sống